Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:04

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:04

Tin KHCN

Cập nhật lúc 09:52 ngày 04/07/2024

Đào tạo nghề lĩnh vực cơ khí theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng sản xuất xanh bền vững

Tọa đàm “Đào tạo nghề lĩnh vực cơ khí theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng sản xuất xanh bền vững” nhằm hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho việc tăng cường đào tạo nghề trong lĩnh vực cơ khí và tự động hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp Việt Nam trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 và xu hướng sản xuất xanh.
Nhằm mục tiêu hỗ trợ và định hướng nghề nghiệp trong các lĩnh vực ngành cơ khí, công nghệ số, điện và điện tử trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, cũng như nâng cao kỹ năng và nhận thức xanh trong lĩnh vực đào tạo nghề, ngày 2/7, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE) tổ chức Tọa đàm “Đào tạo nghề lĩnh vực cơ khí theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng sản xuất xanh bền vững”. 
Toàn cảnh tọa đàm. (Ảnh: CM) 
Tọa đàm nhằm hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho việc tăng cường đào tạo nghề trong lĩnh vực cơ khí và tự động hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp Việt Nam trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 và xu hướng sản xuất xanh.
Tại Tọa đàm, các diễn giả trình bày nội dung nâng cao kỹ năng và nhận thức xanh trong lĩnh vực đào tạo nghề; thực trạng và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực ngành cơ khí - tự động hóa tại TP. Hồ Chí Minh theo tiêu chuẩn quốc tế; vai trò nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Theo ông Trần Hoài Nam, Phó Chủ Tịch HAMEE, sự phát triển của kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 là một “giải pháp xanh” cho nền kinh tế hướng tới phát triển bền vững và hiệu quả, đồng thời cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quốc gia đoạn 2020 - 2030.  Việc chuyển đổi mô hình sản xuất và tăng cường ứng dụng công nghệ số gắn với định hướng sản xuất xanh, xuất khẩu xanh đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế.
PGS. TS Trương Nguyễn Luân Vũ, Phó trưởng Khoa Chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho biết,  tương lai gần, lĩnh vực Cơ khí – Tự động hóa sẽ nhanh chóng được phổ biến sâu rộng hơn, ngay cả trong các tác vụ hiện vẫn do con người đóng vai trò chủ đạo như tương tác, truyền thông, điều phối, quản trị, tư vấn, tư duy và ra quyết định. Các công việc trong tương lai với vai trò hoàn toàn mới, có chuyên môn về công nghệ mới như chuyên gia công nghệ học máy (Machine Learning), phân tích dữ liệu lớn, chuyên gia xử lý tự động hóa và robot, thiết kế giao diện người dùng và tương tác người – máy, kỹ sư cơ khí – robot và chuyên gia về thuật toán chuỗi khối... cũng sẽ tăng cao.
Ông Trần Hoài Nam, Phó Chủ Tịch HAMEE  phát biểu. (Ảnh: CM)
Đề xuất các giải pháp cải tiến mang tính chiến lược tổng thể nhằm đào tạo được nguồn nhân lực trình độ quốc tế về Cơ khí – Tự động hóa của TP. Hồ Chí Minh, PGS. TS Trương Nguyễn Luân Vũ nhấn mạnh, cần xây dựng mới chương trình đào tạo cơ khí – tự động hóa trên cơ sở tạo lập và phát triển tư duy đổi mới và sáng tạo của người học, đáp ứng công nghiệp 4.0; có chiến lược đào tạo và phát triển những kỹ năng số của nguồn nhân lực; phát triển năng lực học tập suốt đời; phát triển năng lực ngoại ngữ trình độ quốc tế; phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.. đạt tiêu chuẩn quốc tế; kết nối các cơ sở giáo dục có ngành cơ khí – tự động hóa; tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp; tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác với các trường đại học, viên nghiên cứu nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới…
TS. Tô Thanh Tuần, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 cho rằng, các trường, cơ sở đào tạo nghề đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp cho chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, đó là nơi lực lượng lao động được chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng của nền kinh tế và xã hội đang được xanh hóa. Họ có cơ hội tiếp cận với nhiều người và cần được đào tạo thành các đại sứ của quy trình xanh hóa, có khả năng sử dụng và chuyển giao các kỹ năng xanh trong công việc và đời sống cá nhân. Điều này không thể có được bằng phương pháp manh mún hoặc nhỏ lẻ. Cần có một khuôn khổ toàn diện để chuyển đổi các cơ sở đào tạo nghề một cách hệ thống…
Theo TS. Tô Thanh Tuần, nên xây dựng, giới thiệu và lồng ghép các tiêu chí đối với các cơ sở đào tạo nghề xanh vào khái niệm các trường nghề chất lượng cao; tiến hành một chiến dịch “Xanh hóa các cơ sở đào tạo nghề” nhằm hỗ trợ các cơ sở đào tạo nghề hợp tác với các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp để trở thành mô hình mẫu về thái độ và hành vi bền vững.
Nguồn: dangcongsan.vn

lên đầu trang