Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:02

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:02

Tin KHCN

Cập nhật lúc 09:52 ngày 04/07/2024

Tăng cường hợp tác, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST) và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS), hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác và trao đổi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển.
Chiều 2/7, tại Seoul, Hàn Quốc, trong khuôn khổ Hội đàm giữa hai Thủ tướng nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hàn Quốc, Bản ghi nhớ giữa Bộ KH&CN và Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS) về hợp tác phát triển và trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp đã được ký kết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo chứng kiến trao Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển và trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: TL
Theo đó, Bản ghi nhớ bao gồm 10 điều với các nội dung chính: Nguyên tắc cơ bản và mục đích; lĩnh vực hợp tác; hình thức hợp tác; quy định tài chính; bảo mật thông tin; quyền sở hữu trí tuệ; giải quyết tranh chấp; sửa đổi; thực hiện; hiệu lực và thông báo chấm dứt.
Theo Bản ghi nhớ, hai bên tạo điều kiện cho việc đào tạo, trình bày, hướng dẫn, thúc đẩy nhân viên trẻ về công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới; Trao đổi thông tin về các phương pháp, trường hợp điển hình, tài liệu nghiên cứu, xuất bản phẩm, tư liệu giảng dạy, tài liệu tham khảo liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới; Hợp tác thúc đẩy K-Tech (chương trình đào tạo về phần mềm) cho việc trao đổi và đào tạo nguồn nhân lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Trao đổi doanh nhân, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên và chuyên gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp của hai Bên; Tổ chức các sự kiện song phương về công nghệ và sáng tạo; Tạo điều kiện cho việc kết hợp việc làm và kinh doanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp; Thiết lập cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đầu tư và kết nối trung tâm sáng tạo để hỗ trợ các startup.
Theo Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN), thời gian gần đây, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN đã đẩy mạnh hợp tác với các đối tác quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc, trong một số nội dung liên quan tới đào tạo, nâng cao năng lực, chia sẻ tri thức, đổi mới sáng tạo mở... và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Tháng 6/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Bộ KH&CN và Bộ MSS đã ký kết Ý định thư về hợp tác thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và trao đổi nguồn nhân lực.
Trên cơ sở Ý định thư này, Bộ MSS đã ra mắt Trung tâm Khởi nghiệp Hàn Quốc (K-Startup Center - KSC) tại Hà Nội vào tháng 10/2023.
Từ đó, hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc như: Phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động Techfest Quốc gia, xúc tiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Hàn Quốc tìm hiểu, khám phá thị trường tại Việt Nam...
Bên cạnh đó, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN đã hợp tác với phía Hàn Quốc ra mắt không gian Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc, tổ chức sự kiện kết nối khởi nghiệp sáng tạo K-Global ICT tại Việt Nam...
Trong những tháng đầu năm 2024, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN đã phối hợp với một số tập đoàn của Hàn Quốc trong triển khai các hoạt động về đổi mới sáng tạo mở và đổi mới sáng tạo xã hội như: Tham gia Chương trình Shinhan Square Bridge đưa các start-up Việt Nam nổi bật của Techfest tìm hiểu thị trường Hàn Quốc thông qua khóa nâng cao năng lực cả trực tuyến và trực tiếp tại Hàn Quốc; gặp mặt, làm việc, giới thiệu đối tác với đoàn doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ...
Với việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hôm nay, phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là phối hợp triển khai chương trình K-Tech College để tìm kiếm, đào tạo giới trẻ Việt Nam tham gia các start-up Hàn Quốc.
Đồng thời tạo điều kiện chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý của Bộ KH&CN và các sở KH&CN tại địa phương về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, quản lý và vận hành các cơ sở ươm tạo.
Đặc biệt, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ và cùng Việt Nam xây dựng và triển khai Chương trình ươm tạo tương tự chương trình TIPS đã rất thành công tại Hàn Quốc. Hỗ trợ chuyển giao các chương trình, giáo trình đào tạo về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thương mại hóa, gọi vốn đã được hoàn thiện cho Cục và các đối tác đào tạo để nhân rộng, triển khai tại Việt Nam.
Bộ KH&CN và Bộ MSS cũng sẽ phối hợp hoạt động của K-Startup Center để cùng phát triển Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, trong đó hướng tới thiết kế các chương trình nhằm đưa startup Việt Nam sang Hàn Quốc tìm hiểu, phát triển thị trường và ngược lại, đưa các start-up Hàn Quốc sang Việt Nam hàng năm...
Trước đó, tại các buổi làm việc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đều khẳng định mong muốn tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội hợp tác với Hàn Quốc về KHCN và đổi mới sáng tạo. Đồng thời cho biết, Bộ KH&CN đang rà soát các vướng mắc, khó khăn trong các quy định quản lý nhà nước về KH&CN.  Trong đó có việc đẩy mạnh xây dựng dự thảo Luật KH&CN sửa đổi theo hướng chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học; tích cực thương mại hoá, chuyển giao công nghệ trong nghiên cứu khoa học.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (thứ hai từ phải sang) tham dự buổi Hội đàm. Ảnh: TL
Liên quan việc hỗ trợ nghiên cứu, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Việt Nam có chính sách xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, hỗ trợ kinh phí, có thể hợp tác với các nhóm nghiên cứu khác.
Chính phủ đã ký Quyết định 2395/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. Kinh phí sẽ được cấp cho các nhóm nghiên cứu cả trong và ngoài nước để cùng tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề thực tiễn. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong nước.
Ngoài ra, Bộ KH&CN đang đề nghị xây dựng nghị định riêng về đổi mới sáng tạo, cũng như rà soát các vướng mắc, khó khăn trong ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo vào sản xuất kinh doanh ở Việt Nam.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều ngày 01/7, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã đến thăm và làm việc tại Viện KH&CN Hàn Quốc (KIST). Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã chúc mừng Ngài Sang Rok Oh được bổ nhiệm làm Chủ tịch Viện KIST. Hai bên cũng đã trao đổi về các trọng tâm hợp tác của Việt Nam với KIST trong giai đoạn tới, bao gồm việc triển khai dự án Hỗ trợ kỹ thuật bắc cầu giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Dự án Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), dự kiến thực hiện trong gian đoạn 2024-2026; các hoạt động hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ để nâng cao hiệu quả hoạt động của VKIST, trong đó có việc tuyển chọn chuyên gia người Hàn Quốc giữ vị trí cố vấn thường trực cho VKIST và MOST…
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch Viện KIST Sang Rok Oh trao đổi về một số hoạt động hợp tác cụ thể nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tại tọa đàm với các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo vừa được tổ chức. Theo đó, hai bên sẽ thúc đẩy triển khai một số hoạt động hợp tác nghiên cứu, phát triển VKIST trở thành một viện nghiên cứu theo mô hình mới tại Việt Nam mang tầm cỡ khu vực như kỳ vọng của hai Chính phủ. 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng thăm một số phòng thí nghiệm tiên tiến của Viện KIST, trong đó có phòng thí nghiệm về bán dẫn.
Nguồn: dangcongsan.vn

lên đầu trang