Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 20/09/2024 | 06:13

Thứ sáu, 20/09/2024 | 06:13

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:37 ngày 04/09/2024

Hưng Yên: Nỗ lực phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa Trung thu

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch số 135/KH-BCĐVSATTP triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
Kế hoạch được ban hành nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Tỉnh Hưng Yên nỗ lực phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 ( Ảnh minh hoạ - Nguồn: qltt.vn)
Huy động các kênh truyền thông địa phương
Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông thông qua các kênh truyền thông của địa phương để tuyên truyền các nội dung về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm; quản lý thực phẩm theo tình hình đặc thù của địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các quy định pháp luật về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Đối với người tiêu dùng hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn; tận dụng mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024; 
Tăng cường vai trò của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ... từ tuyến tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, xã phường, thị trấn trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra
Đối tượng thanh, kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đối với tuyến tỉnh: Các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương căn cứ chức năng nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị liên quan thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực được phân công quản lý về an toàn thực phẩm; Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tổ chức lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định; giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức lấy mẫu, đánh giá chất lượng đối với các sản phẩm thiết yếu sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao, được lưu thông trên thị trường và tại các cơ sở sản xuất chưa được các cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra trong năm 2024. Kết quả kiểm nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo về các cơ quan quản lý theo phân cấp.
Đối với tuyến huyện, xã: mỗi huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý tại Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh; triển khai đồng loạt trong toàn tỉnh, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các đoàn kiểm tra của các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổ chức lấy mẫu sản phẩm trên địa bàn khi cần thiết.
Tuệ Lâm

lên đầu trang