Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 05/10/2024 | 09:20

Thứ bảy, 05/10/2024 | 09:20

Tin KHCN

Cập nhật lúc 16:55 ngày 09/09/2024

HUIT: Tổ chức Hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần thứ 8

Vừa qua,  tại Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (HUIT) đã diễn ra Hội thảo khoa học "An toàn thực phẩm và An ninh lương thực" lần thứ 8, năm 2024. Hội thảo do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (thuộc Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh; Câu lạc bộ Các nhà Khoa học Trẻ TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức.
Hội thảo tổ chức nhằm xây dựng môi trường giao lưu và chia sẻ giữa các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp về lương thực, thực phẩm, dinh dưỡng tại Việt Nam và quốc tế trong thời kỳ chuyển đổi số. Đồng thời chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất và trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu trên toàn quốc; góp phần hình thành cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học thực phẩm, khoa học dinh dưỡng, có khả năng gia tăng giá trị lương thực thực phẩm của Việt Nam.
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng (Ảnh: HUIT)
Chương trình Hội thảo gồm 3 phần: phần Lễ khai mạc và phiên toàn thể; Phần trình bày poster; Phần báo cáo tại các tiểu ban. Tại phiên khai mạc có sự tham gia của các giáo sư, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu viên đến từ các trường đại học, học viện, viện và trung tâm nghiên cứu trên cả nước, cùng hơn 400 đại biểu là tác giả các bài tham luận, nhà khoa học, các giảng viên, sinh viên quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm và an ninh lương thực.
NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: HUIT)
Phát biểu khai mạc hội thảo, NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời chúc mừng tới các tác giả được chọn báo cáo tại hội thảo lần này. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng các báo cáo sẽ đạt được thành tích cao tại hội thảo năm nay.
Tại phiên toàn thể, Chuyên gia - Nhà báo Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng - Giảng viên An toàn Thực phẩm của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã trình bày về “Những ngộ nhận trong An toàn thực phẩm” và GS.TS. Bùi Chí Bửu – Nguyên Viện trưởng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã báo cáo về chủ đề “Cải tiến giống lúa chịu nóng thích ứng với biến đổi khí hậu đảm bảo an ninh lương thực”.
Các nhóm tác giả báo cáo tại phần thi poster (Ảnh: HUIT)
Tại phiên trình bày báo cáo poster Hội đồng khoa học lựa chọn những công trình xuất sắc nhất vào phiên báo cáo trực tiếp tại 2 tiểu ban: (1) Khoa học Công nghệ thực phẩm; (2) An ninh lương thực. Nhiều báo cáo đã nhận được sự đánh giá cao từ phía Hội đồng khoa học về tính thời sự, tính mới trong nghiên cứu.
Hội thảo khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực lần này có 111 bài báo khoa học của 300 tác giả, nhóm tác giả đến từ 50 trường đại học, học viện, Viện và Trung tâm nghiên cứu trên toàn quốc tham gia. 
Tại phiên Bế mạc, Ban tổ chức đã công bố và trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 12 giải khuyến khích và 1 giải Poster khoa học được yêu thích nhất.
Hội thảo Khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực là hoạt động thường niên đã trải qua 7 lần tổ chức. Đây là hội thảo khoa học có uy tín dành cho các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực dinh dưỡng, lương thực, thực phẩm và an ninh lương thực. 
Minh Phúc
lên đầu trang