Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 15/06/2024 | 08:44

Thứ bảy, 15/06/2024 | 08:44

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 15:29 ngày 28/05/2020

Kiểm tra định kỳ nhiệm vụ KHCN do Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu thực hiện

Năm 2019, Bộ Công Thương giao Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu triển khai nhiệm vụ “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thiết bị chiết tách tinh dầu Tràm trà (Melaleuca alterfolia)”. Đề tài do ThS. Bùi Thanh Bình làm chủ nhiệm. Ngày 19 tháng 5 vừa qua, đoàn công tác Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra định kỳ nhiệm vụ kể trên.
Tại buổi kiểm tra, thay mặt nhóm thực hiện, Chủ nhiệm nhiệm vụ Bùi Thanh Bình trình bày kết quả các nội dung thực hiện trong năm 2019.
 
Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra định kỳ nhiệm vụ “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thiết bị chiết tách tinh dầu Tràm trà (Melaleuca alterfolia)” tai Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu.
Theo ThS. Bùi Thanh Bình, đề tài được thực hiện trong 2 năm (2019 – 2020), đến nay đã hoàn thành được mục tiêu chính trong năm thứ nhất là nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thiết bị chưng cất tinh dầu Tràm trà quy mô 1.000kg nguyên liệu/mẻ. Dựa trên các kết quả của việc hoàn thiện quy trình công nghệ ở quy mô phòng thí nghiệm, nhóm lựa chọn phương án thiết kế một hệ thiết bị chưng cất bao gồm 2 hệ thiết bị chưng cất hoạt động độc lập gồm hệ thiết bị chưng cất có nồi hơi riêng và hệ thiết bị chưng cất chạy điện, không có nồi hơi riêng.
 
Hệ thiết bị chưng cất tinh dầu Tràm trà có nồi hơi riêng, công suất 500kg/mẻ
Hệ thiết bị chưng cất tinh dầu Tràm trà dùng điện trở, công suất 500kg/mẻ
“Ưu điểm của hệ 02 nồi cất riêng biệt là khi nồi cất này hoạt động thì nồi cất kia sẽ tiến hành công tác nạp và tháo liệu, tận dụng được thời gian và công lao động so với việc thiết kế hệ gồm 01 nồi hơi và 01 nồi cất”, ThS. Bùi Thanh Bình cho biết.
Sau khi gia công, chế tạo, hệ thiết bị hiện đã được nhóm thực hiện triển khai lắp đặt tại Trung tâm Sản xuất Giống Trảng Bàng của Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu.
Đánh giá chung của đoàn công tác, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ theo đúng thuyết minh và hợp đồng ký với Bộ Công Thương. Tại thời điểm kiểm tra, các sản phẩm, nội dung công việc được đơn vị chủ trì và nhóm thực hiện đề tài hoàn thành đầy đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng. Mặc dù nhiệm vụ được triển khai muộn hơn so với kế hoạch nhưng đoàn công tác đánh giá cao những cố gắng của nhóm nghiên cứu trong triển khai các hạng mục công việc đúng tiến độ. Đoàn công tác đề nghị đơn vị chủ trì và nhóm thực hiện tiếp tục triển khai nghiêm túc các nội dung trong năm 2020.
Vụ Khoa học và Công nghệ

lên đầu trang