Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 30/04/2024 | 08:41

Thứ ba, 30/04/2024 | 08:41

Tin KHCN

Cập nhật lúc 17:22 ngày 23/08/2021

Khảo sát sự ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến năng suất và tỷ lệ nảy mầm trong hệ thống sản xuất mạ mầm sử dung phương pháp quy hoạch hóa thực nghiệm

Tóm tắt:
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu khảo sát sự ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ như: nhiệt độ nước ngâm, bề dày lớp liệu, và độ ẩm của nguyên liệu đến năng suất và tỷ lệ nảy mầm trong hệ thống sản xuất thức ăn xanh quy mô công nghiệp. Kết quả khảo sát các yếu tố với giá trị khảo sát: nhiệt độ nước ngâm (30-400C); bề dày lớp liệu (30-50mm); và độ ẩm của nguyên liệu(80-90%). Kết quả tìm được các giá trị tối ưu về công nghệ để đạt được năng suất lớn nhất (9,708 tấn/ngày), tỷ lệ nảy mầm (99,8%) ứng với bộ giá trị là: độ ẩm nguyên liệu (83,72%); nhiệt độ nước ngâm (36,50C); bề dày lớp liệu (46,7mm).
Từ khóa: Thức ăn xanh thủy canh, hệ thống công nghệ mạ mầm, quy hoạch thực nghiệm

Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.
Nguyễn Đình Tùng
Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công Thương
Tạp chí khoa học kỹ thuật Thủy Lợi & Môi trường (số đặc biệt 10-2019): Hội nghị KH&CN Cơ khí Động lực lần thứ XII, năm 2019, trang 133-138
lên đầu trang