Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 04/05/2024 | 17:01

Thứ bảy, 04/05/2024 | 17:01

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:31 ngày 28/02/2022

TP Hồ Chí Minh triển khai công tác hậu kiểm về ATTP trên địa bàn năm 2022

Mục đích của công tác hậu kiểm trên địa bàn thành phố năm 2022 nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
Các đoàn kiểm tra sẽ đánh giá việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, và sản phẩm rau củ quả, thủy sản, sản phẩm thủy sản, phụ gia thực phẩm v.v… và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật.
Công tác hậu kiểm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Thông qua các đợt kiểm tra, sẽ đánh giá tình hình về an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý. Bên cạnh đó, thông qua việc hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy phép về an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm) và việc thực hiện Bản tự công bố sản phẩm. Ngoài ra, sẽ tiếp tục tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Để thực hiện kế hoạch, ở tuyến thành phố Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm thường xuyên liên tục về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II, III, IV và theo đúng nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; hậu kiểm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, theo phân công trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm quy định tại Điều 40 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn hậu kiểm của Trung ương khi hậu kiểm trên địa bàn. Ngoài kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm nêu trên, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố sẽ chỉ đạo các Sở, ngành và các quận/huyện, Thành phố Thủ Đức tổ chức các đoàn kiểm tra để phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Ở tuyến quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm quận/huyện và Thành phố Thủ Đức xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm thường xuyên liên tục về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II, III, IV và theo đúng nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; hậu kiểm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn hậu kiểm của Thành phố khi hậu kiểm trên địa bàn./.
Phòng An toàn thực phẩm và Công nghệ sinh học-Vụ Khoa học và Công nghệ.

lên đầu trang