Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 02/05/2024 | 15:31

Thứ năm, 02/05/2024 | 15:31

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:35 ngày 21/11/2022

Đồng Tháp nhân rộng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây đã ban hành Kế hoạch số 343/KH-UBND nhân rộng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Cần thiết nhân rộng mô hình chợ ATTP
Trên địa bàn tỉnh hiện có 181 chợ, gồm: 6 chợ hạng 1, 27 chợ hạng 2, 148 chợ hạng 3. Nhìn chung, các chợ được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả tốt trong việc thu hút, tập trung lượng hàng hóa lớn được sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của nhân dân. Việc quản lý, phát triển chợ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống mạng lưới chợ đã được hình thành và được phân bố hợp lý, phù hợp với điều kiện địa hình, địa giới của địa phương.
Tuy nhiên, còn nhiều chợ hoạt động lâu năm, cơ sở vật chất xuống cấp, chưa đáp ứng nhu cầu về mua bán tại chợ nhất là chưa đảm bảo về điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); còn nhiều thương nhân kinh doanh thực phẩm tại các chợ chưa được tập huấn kiến thức ATTP; chưa thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định; nhiều hàng hóa chưa truy xuất nguồn gốc, xuất xứ; sự hiểu biết các quy định về ATTP của cán bộ quản lý chợ và các hộ kinh doanh hàng thực phẩm trong chợ còn hạn chế, nguy cơ tiềm ẩn mất vệ sinh, dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Thực hiện dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế và Dân số do Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương chủ trì; hướng dẫn xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP của Bộ Công Thương và dự án Xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Đồng Tháp hiện đã có 03 chợ thực hiện thí điểm mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn, các ngành hàng kinh doanh thực phẩm được sắp xếp theo đúng quy định ATTP, từng bước thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, nâng cao chất lượng phục vụ, thuận lợi cho hoạt động mua bán; tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn những hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, góp phần đảm bảo sức khỏe, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy thiết lập, hình thành các chuỗi “sản xuất - chế biến - tiêu thụ” thực phẩm sạch, an toàn, ổn định bền vững.
Qua việc thực hiện các dự án thí điểm nêu trên, cho thấy việc thực hiện mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chợ; giúp hạ tầng thương mại được phát triển, khang trang; môi trường kinh doanh thuận lợi, hàng hóa được đảm bảo về vệ sinh ATTP, truy xuất nguồn gốc; đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, quản lý tốt về vệ sinh ATTP tại các chợ; cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh hàng thực phẩm tại chợ được thiết kế theo tiêu chuẩn.
Kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm của các hộ tiểu thương tại chợ Cao Lãnh. (Ảnh: Báo Đồng Tháp)
Phát triển chợ an toàn thực phẩm theo hướng văn minh, hiện đại
UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu nhân rộng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm với hệ thống các tiêu chí nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ. Nâng cấp cơ sở vật chất tại các chợ theo hướng văn minh, hiện đại đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Xây dựng các chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng do thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra cho người tiêu dùng. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên ban, tổ, hợp tác xã, doanh nghiệp quản lý, khai thác và kinh doanh chợ trong việc hướng dẫn, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hướng dẫn các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ thực hiện các quy định của nhà nước về hàng hóa kinh doanh, an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng chợ theo hướng văn minh, hiện đại từ nguồn xã hội hóa gắn với thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ.
UBND tỉnh Đồng Tháp đề ra chỉ tiêu cụ thể đến năm 2025, mỗi huyện, thành phố xây dựng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm. Có ít nhất 1 mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc chợ đáp ứng yêu cầu chung theo tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm tại các xã nông thôn mới nâng cao.
Các chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn, mỗi chợ phải xây dựng 1 mô hình khu vực kinh doanh (ít nhất 10 điểm kinh doanh) đạt tiêu chí an toàn thực phẩm. Các chợ hạng 3 trên địa bàn, mỗi chợ phải xây dựng ít nhất 5 điểm kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.
UBND tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu chợ an toàn thực phẩm phải thực hiện theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tại Quyết định số 2166/QĐ-BKHCN ngày 15/8/2017. Sử dụng nước sinh hoạt để rửa, sơ chế sản phẩm, dụng cụ sơ chế, bày bán, pha lọc và chứa đựng sản phẩm động vật, thực vật trước và sau khi bán (đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt, hiện hành là QCVN 01-1:2018/BYT). 
Xem chi tiết Kế hoạch TẠI ĐÂY.
Hà Nguyễn

lên đầu trang