Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 18:39

Thứ hai, 29/04/2024 | 18:39

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 15:38 ngày 28/04/2023

Nghiên cứu chế tạo giấy không tráng phủ bề mặt dùng cho gia công sản phẩm đựng thực phẩm

TÓM TẮT
Xu hướng sử dụng các sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học để bảo vệ môi trường khiến cốc, bát, đĩa giấy trở thành một lựa chọn thay thế cho sản phẩm cùng loại dùng một lần làm từ nhựa. Lối sống bận rộn của một phần dân số trên toàn cầu cũng làm gia tăng nhu cầu sử dụng các sản phẩm như cốc giấy.
Bài báo nghiên cứu chế tạo giấy không tráng phủ bề mặt dùng cho gia công sản phẩm đựng thực phẩm từ nguồn nguyên liệu là bột giấy có sử dụng hóa chất chống thấm chuyên dụng. Nghiên cứu điều kiện công nghệ chế tạo giấy dùng cho gia công sản phẩm đựng thực phẩm (cốc, đĩa giấy) cho thấy, nguyên liệu sử dụng cho giấy dùng thực phẩm là bột giấy hóa học và bột cơ học. Hóa chất chống thấm chuyên dụng được bổ sung vào thành phần dịch gia keo bề mặt. Ở điều kiện công nghệ thích hợp, giấy đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với giấy cho gia công sản phẩm đựng thực phẩm.
Từ khóa: Bột giấy, Giấy bao bì, Chất chống thấm, Cốc giấy, đĩa giấy
Ảnh minh họa cốc giấy (Nguồn: vinacup.vn/)
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Hoàng Tiến Dũng, Đinh Ngọc Ninh, Phùng Văn Muôn
Công ty CP Công nghệ xenlulo
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Số 50 - Tháng 2/2023)

lên đầu trang