Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 04:32

Thứ hai, 29/04/2024 | 04:32

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 10:51 ngày 24/05/2023

Chất thải rắn từ quá trình khí hóa vỏ mắc - ca: tiềm năng sử dụng làm vật liệu hấp phụ

Tóm tắt:
Việc mở rộng sản xuất mắc-ca trên toàn cầu dẫn đến nguy cơ ngày càng tăng của các sản phẩm phụ như vỏ hạt mắc ca gây ô nhiễm môi trường. Sự kết hợp giữa năng lượng và sản xuất than sinh học từ hạt mắc ca là một giải pháp khả thi để tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và tạo ra các chất hấp phụ gốc sinh học có giá trị cao, mang lại nhiều ứng dụng trong việc xử lý môi trường. Trong nghiên cứu này, các kết quả thực nghiệm thu được về các đặc tính của vỏ hạt mắc ca đã làm nổi bật tính thích hợp của nó làm nguyên liệu cho quá trình khí hóa sinh khối với độ ẩm và hàm lượng tro tương đối thấp lần lượt là 5,62% và 0,99%. Hàm lượng chất bốc bay được tìm thấy trong vỏ hạt mắc-ca là đáng kể 82,59% và nhiệt trị cao của vỏ mắc-ca được xác định là 18,71MJ/kg. Phân tích SEM, BET về chất thải rắn cho thấy bề mặt than có độ xốp tương đối lớn, diện tích bề mặt là 783,04m2/g. Hơn nữa, phân tích FT-IR cho thấy ít nhóm chức lưu lại trên bề mặt than.
Từ khóa: Than sinh học, vỏ hạt mắc-ca, khí hóa, nông nghiệp bền vững, hấp phụ
Vỏ hạt mắc-ca: nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất than sinh học (Ảnh: califarms.vn/)
Solid wwaste from macadamia nutshell gasification: potential used as adsorbent
Abstract: 
The global expansion of macadamia production leads to an increasing risk of the by-products such as nutshell causing environmental pollution. The combination of energyand biochar production from macadamia nutshell is a propable solution to utilize agricultural residues and generate high-value biobased adsorbents that offer numerous applications in environmental remediation. In this study, the obtained experimental results on the properties of macadamia nutshell highlighted its suitability as feedstock for biomass gasification with the relatively low moisture content and ash content of 5.62% and 0.99%, respectively.The volatile matter content of macadamia nutshell was found to be significant at 82.59%, and its higher calorific value was identified to be 18.71MJ/kg. The SEM, BET analysis of the solid waste suggested that the char surface has a relatively large porosity, the surface area is 783.04m2/g. Moreover, the FT-IR analysis showed little functional groups retaining on the char surface.
Keywords: Biochar, macadamia nutshell, gasification, sustainable agriculture, adsorbent
Thông tin chi tiết, xem tại đây
Nguyễn Văn Đông, Vũ Ngọc Linh (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội)
Trần Văn Bẩy, Nguyễn Hồng Nam (Khoa Cơ khí, Trường Đại học Giao thông Vận tải)
Nguồn: Tạp chí Khoa học & Công nghệ - Đại học Công nghiệp Hà Nội, tập 58, số 5 (10/2022)
lên đầu trang