Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 04:33

Thứ hai, 29/04/2024 | 04:33

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 11:40 ngày 04/07/2023

Nghiên cứu điều kiện chế biến nước uống lên men từ mãng cầu xiêm (Annona muricata L.) sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae RV002

Tóm tắt:
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát điều kiện thích hợp lên men nước mãng cầu xiêm bằng nấm men Saccharomyces cerevisiae RV200 để góp phần đa dạng hóa sản phẩm từ trái mãng cầu xiêm. Các tỷ lệ pha loãng dịch quả với nước lần lượt là 1:1, 1,5:1 và 2:1 được lựa chọn để khảo sát tỷ lệ pha loãng thích hợp cho quá trình lên men. Bên cạnh đó, các điều kiện lên men như hàm lượng chất khô hoà tan (19, 22 và 25ºBrix), pH (4,0, 4,5 và 5,0), tỷ lệ nấm men (0,01, 0,02 và 0,03% w/v) và thời gian lên men (24, 48 và 72 giờ) cũng được khảo sát cho quy trình lên men nước mãng cầu xiêm. Nghiên cứu đã xác định được nước mãng cầu xiêm với tỷ lệ pha loãng 1,5:1 và lên men ở nhiệt độ thường với các điều kiện thích hợp là pH 4,5, hàm lượng chất khô hòa tan 22ºBrix, tỷ lệ nấm men bổ sung 0,02% với 48 giờ lên men. Sản phẩm sau lên men được đánh giá cảm quan khá với 17,92 điểm theo TCVN 3215-79. Sản phẩm có hàm lượng đường tổng và acid tổng lần lượt là 15,15% và 0,42 g/100 ml, hàm lượng ethanol đạt 5,1% v/v và các chỉ tiêu vi sinh vật đạt theo QCVN 6-2:2010/BYT.
Từ khóa: Annona muricata L., mãng cầu xiêm, nấm men, nước uống lên men, Saccharomyces cerevisiae.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Đoàn Thị Kiều Tiên1 , Đỗ Thị Tuyết Nhung1 , Đặng Thị Hồng Diệu1 , Nguyễn Ngọc Thạnh2 , Huỳnh Thị Ngọc Mi1 ,Huỳnh Xuân Phong2 
1 Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ
2 Trường Đại học Cần Thơ
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp - Tập 65, số 5, tháng 5, năm 2023


lên đầu trang