Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 01/05/2024 | 08:33

Thứ tư, 01/05/2024 | 08:33

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 10:20 ngày 15/01/2024

Lào Cai: Phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trong năm 2024

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch Số 11/KH-UBND về Bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024 (Kế hoạch). Mục tiêu chung của kế hoạch là bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. 
Kế hoạch cũng đề ra những mục tiêu cụ thể như Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban chấp hành Trung ương, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân. 
Sửa đổi, bổ sung và triển khai có hiệu quả Quyết định số 33/2020/QĐUBND ngày 09/12/2020 ban hành Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai. 
Đồng thời, nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của UBND các cấp, các ngành. 
Ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng rộng rãi các phần mềm quản lý thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
Trong năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn; hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. (Nguồn ảnh: vfa.gov.vn/)
Các chỉ tiêu cụ thể trong năm 2024 được UBND đề xuất như: 100% UBND huyện, thị xã, thành phố được đánh giá, xếp loại và 100% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. 
Tỉ lệ cán bộ làm công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về ATTP đạt trên 95%. Tỉ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó trên 84% cơ sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm đạt 100%; Tỉ lệ các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết triệt để đạt 100%...
Cũng theo Kế hoạch, trong năm 2024, toàn tỉnh phần đấu để 100% siêu thị kinh doanh thực phẩm tổng hợp trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và 100% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ thực hiện gửi Bản cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.  Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp. 
Ngoài ra, giảm số ca mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân xuống dưới 08 người; Đặt mục tiêu 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời, không để dư luận xấu trong xã hội...
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phương Loan
lên đầu trang