Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:58

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:58

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 03:02 ngày 06/03/2024

Nghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophthora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan

Tóm tắt:
Trong bài báo này, các tác giả đã chế tạo các mẫu chế phẩm sinh học (BN) từ nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan, đồng thời khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất BN. Kết quả nghiên cứu quá trình sản xuất BN gồm thành phần, phụ gia, tỷ lệ phối trộn, các thông số công nghệ đã được tính toán và thử nghiệm để có được chế phẩm nano có độ bền và phân tán cao nhất. Xác định được bộ thông số tối ưu cho sản xuất ở quy mô pilot 5 l/mẻ là tỷ lệ hoạt chất/phụ gia là 3/1, nhiệt độ tối ưu cho quá trình phối trộn là 40-45oC, tốc độ khuấy 500 vòng/phút (rpm), thời gian 60 phút. Nghiên cứu đã chế tạo thành công 18 mẫu BN (BN1-BN18) có màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đậm. Thử hoạt tính kháng nấm đối với Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư và bệnh thối quả do nấm Phytophthora spp. cho thấy, các BN1-BN18 đều có hoạt tính kháng nấm tốt và hoạt tính này đều tăng dần khi hàm lượng nhựa dầu nghệ tăng.
Từ khóa: chitosan, Colletotrichum spp., nano bạc, nhựa dầu nghệ, Phytophthora spp..
Khả năng ức chế của một số mẫu chế phẩm trong 3 ngày thử nghiệm
Xem chi tiết: tại đây
Cao Đức Danh1, 2*, Lê Thế Tâm3*, Thái Văn Bình3, Trần Thị Ngân3, Lê Đăng Quang4, Hồ Đình Quang3, Nguyễn Cao Cường2, Nguyễn Thị Hà2, Lê Thị Thu Hiệp3, Trần Phương Chi3, Dương Thị Ngân2
1Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, 142 Trần Phú, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam
2Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, 81 Ngô Quyền, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam
3Trường Đại học Vinh, 182 Lê Duẩn, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Việt Nam
4Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam số 1 tháng 1 năm 2024
lên đầu trang