Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 18/05/2024 | 23:16

Thứ bảy, 18/05/2024 | 23:16

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 13:47 ngày 05/05/2024

Nghiên cứu thực nghiệm đánh giá ảnh hưởng sóng siêu âm trong thiết bị sấy nấm linh chi bằng phương pháp bơm nhiệt kết hợp sóng siêu âm

TÓM TẮT:
Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) được biết đến với một loạt các công dụng có lợi cho sức khỏe, và đã được sử dụng trong thảo dược truyền thống Á Đông trong hàng ngàn năm. Nó chứa các hoạt chất sinh học quý giá, bao gồm polysaccharide, triterpenoid, peptit, và các chất chống oxy hóa khác. Trong đó thành phần polysaccharide là một trong những thành phần hữu hiệu nhất chứa trong nấm Linh chi, rất được các nhà y dược học coi trọng. Trong bài báo này sẽ đề cập về ảnh hưởng của thông số sóng siêu âm bao gồm công suất và tỉ lệ gián đoạn phát sóng siêu âm đến các thông số của quá trình sấy như: thời gian sấy, chi phí điện năng riêng, sự thay đổi màu sắc, tổn thất hàm lượng Polysaccharides của nấm linh chi sau sấy. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng công suất và và tỉ lệ gián đoạn phát sóng siêu âm có ảnh hưởng đến các thông số của quá trình sấy nấm linh chi như: thời gian sấy, chi phí điện năng riêng, sự thay đổi màu sắc, tổn thất hàm lượng Polysaccharides.
Từ khóa: Bơm nhiệt, nấm linh chi, sóng siêu âm, polysaccharide, thời gian sấy
Thiết bị sấy thực nghiệm
Xem chi tiết: tại đây
Lương Thị Thu Huyền, Lê Quang Huy, Trần Thị Ngọc Diệp (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng)
Nguyễn Thế Bảo (Trường Đại học Bách khoa TP.HCM; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Công nghiệp Hà Nội (Tập 59 - Số 6C (12/2023))
lên đầu trang