Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 18/05/2024 | 14:42

Thứ bảy, 18/05/2024 | 14:42

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 07:50 ngày 09/05/2024

Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì đã thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Lạng Sơn.
Thực hiện Quyết định số 982/QĐ-BCT ngày 25/4/2024 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng (gọi tắt là Đoàn số 04), Đoàn kiểm tra được thành lập theo Quyết định nói trên đã kiểm tra tại tỉnh Lạng Sơn trong ngày 6-7/5/2024.
Đoàn số 04 do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn có đại diện của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an); Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương); Trung tâm Phân tích và Giám định thực phẩm quốc gia, Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương).
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành. Ảnh: Thanh Tuấn
Báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn (BCĐVSATTP) đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-BCĐ ngày 1/4/2024 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Trong đó, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh ban hành Quyết định số 619/QĐ-SYT ngày 10/4/2024 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn về việc Kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Đoàn kiểm tra liên ngành đã xây dựng kế hoạch số 166/KH-ĐKTrLN ngày 11/4/2024 về việc Kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tuấn
Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Trong đó: Sở Công thương đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-SCT, ngày 4/4/2024 Thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành kế hoạch số 63/KH-SNN ngày 5/4/2024 về triển khai, thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và đã thành lập 1 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý.
10/11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai và thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Đồng thời, chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các xã/phường/thị trấn triển khai công tác đảm bảo an toàn thực thực phẩm trên địa bàn”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương, 178/200 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập các Đội kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Minh chứng thêm về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho hay: Toàn tỉnh đã thành lập được 214 đoàn, đội kiểm tra. Trong đó có 12 đoàn liên ngành (1 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, 11 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện/thành phố và 178 đội kiểm tra liên ngành của xã/phường/thị trấn). Có 2 đoàn kiểm tra của các Sở, Ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh.
Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn về thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Thanh Tuấn
Đồng thời, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, dành thời lượng phát sóng, phát thanh thích hợp cho các nội dung: Kế hoạch Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; tuyên truyền, hướng dẫn cách lựa chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; tuyên truyền phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ đề nghị tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của tỉnh; Sau khi tổng kết triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Thanh Tuấn
Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.
Cũng theo ông Nguyễn Việt Tấn, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cần tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn.
Qua quá trình kiểm tra, Đoàn ghi nhận sự quyết liệt, thống nhất trong chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành cấp tỉnh đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm. Ảnh: Thanh Tuấn
“Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm”, ông Nguyễn Việt Tấn nhấn mạnh.
Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ lưu ý, tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung của Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã Ban hành kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP về triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh ATTP, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 được tổ chức với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Thời gian diễn ra từ ngày 15/4-15/5/2024 trên phạm vi toàn quốc.
Kế hoạch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn...
Nguồn: Báo Công Thương
lên đầu trang