Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 20/05/2024 | 21:02

Thứ hai, 20/05/2024 | 21:02

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:15 ngày 10/05/2024

Bộ Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Cao Bằng.
Thực hiện kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP về triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP), Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 982/QĐ-BCT ngày 25/4/2024 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai công tác bảo ATTP trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng (Đoàn công tác số 04).
Đoàn công tác số 04 do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn có đại diện của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an); Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương); Trung tâm Phân tích và Giám định thực phẩm quốc gia, Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương).
Theo kế hoạch, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông phổ biến kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tác hại của thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tiếp tục tuyên truyền Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 -2025"; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc”; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc.
Được biết, hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn...
Tháng hành động vì ATTP năm 2024 được tổ chức với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Thời gian diễn ra từ ngày 15/4-15/5/2024 trên phạm vi toàn quốc.
Nguồn: Báo Công Thương
lên đầu trang