Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:55

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:55

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 13:35 ngày 06/06/2024

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng cao của sinh viên HUIT

Vừa qua, Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh (HUIT) đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2023 - 2024".
Cuộc thi được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo môi trường và phát huy tiềm năng nghiên cứu của sinh viên hướng tới những công trình nghiên cứu có chất lượng cao. Thúc đẩy và tạo điều kiện cho sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Gắn kết và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học giữa sinh viên và cán bộ, giảng viên trong trường. Đồng thời, phát huy tinh thần chủ động, năng lực tư duy sáng tạo của sinh viên Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Lễ trao giải (Ảnh: HUIT)
Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 279 đề tài và 825 sinh viên đến từ 12 Khoa đào tạo. Trải qua các phiên chấm nội dung, sản phẩm, trình bày poster và vấn đáp một cách công bằng, chính xác, minh bạch và khách quan, Hội đồng khoa học đã đánh giá và chọn ra 181 đề tài xuất sắc nhất tham dự vòng Chung kết. Nhiều đề tài tham dự vòng Chung kết đã nhận được sự đánh giá cao từ phía hội đồng khoa học và sự quan tâm của đông đảo sinh viên nhà trường về tính thời sự, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng. Một số đề tài đã có công bố khoa học trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. 
TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết: “Những ý kiến đóng góp của Hội đồng đối với các đề tài, dù đạt giải hay không, đều hết sức quý báu để giúp các em hoàn thiện công trình của mình, trưởng thành hơn trong học tập và nghiên cứu khoa học, cũng như là những kinh nghiệm quý báu trong chặng đường sự nghiệp sắp tới của các em
Phần thi thuyết trình và phản biện của các đội thi (Ảnh: HUIT)
Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba và 42 giải khuyến khích cho các đề tài tham dự giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023-2024". Trong đó, 4 giải nhất bao gồm: Đề tài “Nghiên cứu thu nhận chitin từ vỏ ba khía với sự hỗ trợ của dung môi eutectic sâu tự nhiên”, khoa Công nghệ thực phẩm; Đề tài “Nghiên cứu chế tạo mặt nạ lột hỗ trợ trị mụn từ chiết xuất vỏ khoai lang tím kết hợp tinh dầu tràm trà”, khoa Công nghệ hoá học; Đề tài “Nghiên cứu thuật toán khai thác tập hữu ích cao chéo (Cross-Level Hui) trên cơ sở dữ liệu phân cấp. ứng dụng tập hữu ích cao chéo vào ứng dụng quản lý siêu thị”, khoa Công nghệ thông tin; Đề tài “Ảnh hưởng của kế toán xanh, trình độ chuyên môn tài chính và kế toán của CEO đến hiệu quả tài chính: Bằng chứng thực nghiệm tại Việt Nam”, khoa Tài chính - Kế toán.
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong sinh viên là một trọng tâm trong những năm gần đây của Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh, thể hiện qua quy mô của các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường, qua số lượng và thành tích của sinh viên trong Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka.
Năm học 2021-2022, có 37 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường đã hoàn thành với tổng kinh phí 670 triệu đồng; năm học 2022-2023 có 76 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường với tổng kinh phí 888 triệu đồng, năm học 2023-2024 có 70 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường với tổng kinh phí 1 tỷ 285 triệu đồng. 
Tuệ Lâmlên đầu trang