Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 01/07/2024 | 01:51

Thứ hai, 01/07/2024 | 01:51

Tin KHCN

Cập nhật lúc 16:34 ngày 28/06/2024

Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước (QLNN) về an toàn thực phẩm (ATTP); Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm QLNN về ATTP trong tình hình mới, mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan tiếp tục chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác QLNN về ATTP theo nội dung Chỉ thị số 13/CT-TTg, Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP theo quy định; tăng cường kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại các chợ, xung quanh các khu, cụm công nghiệp, trong các doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca cho người lao động trên địa bàn tỉnh
UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống loa truyền thanh của các thôn, khu phố; tiếp tục đầu tư tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quan (pano, khẩu hiệu…) tại các khu vực đông dân cư, trong các chợ, khu vực gần doanh nghiệp, trường học…; Tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp.
Bắc Giang tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP (Ảnh minh hoạ, Nguồn: Cổng thông tin Bắc Giang)
Sở Công Thương tỉnh cần tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chức năng về triển khai công tác QLNN về ATTP thuộc lĩnh vực ngành quản lý, nhất là kiểm soát ATTP đối với các cơ sở nhỏ lẻ và các làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc kết nối, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh, chú trọng phát triển hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và trên địa bàn xung quanh các khu, cụm công nghiệp. 
Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát ATTP đối với các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý theo phân cấp; xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP; Triển khai lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm đối với các nhóm thực phẩm/sản phẩm thực phẩm thuộc ngành quản lý, kịp thời khuyến cáo, cảnh báo cho người tiêu dùng áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn. 
Sở Y tế có trách nhiệm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát, hướng dẫn về ATTP và nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; chú trọng triển khai việc lấy mẫu nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mẫu thức ăn của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố để kiểm nghiệm, đánh giá chỉ tiêu ATTP theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến người tiêu dùng áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng giao cho ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với  các cơ quan, địa phương có khu công nghiệp triển khai tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người lao động của các doanh nghiệp và kiểm soát về ATTP trên địa bàn xung quanh các khu công nghiệp tỉnh; triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát và xử lý các sự cố về ATTP đối với các doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca cho người lao động trong các khu công nghiệp tỉnh.
Xem chi tiết: tại đây
Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác đảm bảo ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được triển khai có hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. 
Trong đó, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức quản lý 474 cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý theo phân công, phân cấp; số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP 142 cơ sở, lũy cấp đạt 100%; triển khai giải quyết, cấp 34 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP bảo đảm đúng thời gian, giảm trên 30% thời gian so với quy định; tiếp nhận 11 hồ sơ tự công bố sản phẩm, thực hiện đăng tải trên Website của đơn vị theo quy định.
Minh Phúc
lên đầu trang