Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 13/09/2024 | 01:33

Thứ sáu, 13/09/2024 | 01:33

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 14:48 ngày 22/08/2024

Ngành Công Thương Bình Dương: Bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu năm 2024.
Kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm (sau đây gọi tắt là cơ sở thực phẩm) thuộc ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu năm 2024. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của ngành Công Thương từ tỉnh đến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn.
Đối tượng thanh tra, kiểm tra bao gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, nước giải khát và bia, rượu,... 
Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Thuận An (Ảnh: Báo Bình Dương)
Tăng cường công tác tuyên truyền
Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. 
Hình thức tuyên truyền bao gồm: Đưa tin về an toàn thực phẩm trên Báo, Đài truyền thanh huyện, thành phố, hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn…; Treo băng rôn tuyên truyền các thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; Tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống loa đài truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn để tập trung chuyển tải các nội dung bài tuyên truyền, đưa tin cảnh báo các vấn đề về an toàn thực phẩm.
Về nội dung, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm; Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra
Sở Công Thương sẽ cử thành viên và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh dịp Tết Trung thu năm 2024 do ngành Y tế chủ trì. Đồng thời, chủ trì công tác xử phạt vi phạm hành chính khi Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATTP phát hiện vi phạm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương.
Tại các tuyến huyện, phòng Kinh tế phối hợp các ngành chức năng liên quan tham mưu UBND huyện, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do UBND cấp huyện cấp Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh (lưu ý thực hiện đúng theo phân cấp quản lý tránh trùng lặp đối tượng do tuyến tỉnh kiểm tra) và các cơ sở kinh doanh thời vụ; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP và đưa tin cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; Phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tham gia kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh bánh trung thu thời vụ trên địa bàn.
Tại tuyến xã, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương tại các khu vực tập trung đông người, khu vực tổ chức các sự kiện có liên quan đến Tết Trung thu và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, tập trung kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng nguyên liệu, thực phẩm đầu vào.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật….
Thời hạn kiểm tra (Liên ngành và chuyên ngành): Từ ngày 26/8/2024 đến ngày 17/9/2024.
Xem chi tiết: tại đây
Tố Uyên

lên đầu trang