Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/07/2020 | 05:44

Thứ hai, 06/07/2020 | 05:44

Tin KHCN

Cập nhật lúc 14:08 ngày 16/05/2019

Triển vọng áp dụng công nghệ khai thác bằng thủy lực tại Than Nam Mẫu

Vừa qua, Hội KHCN Mỏ Việt Nam và Hội mỏ Liên bang Nga đã đến thăm và làm việc tại Than Nam Mẫu để trao đổi, tìm hiểu khả năng áp dụng công nghệ khai thác bằng thủy lực trong khai thác than.

Sau khi nghiên cứu tài liệu địa chất do Than Nam Mẫu cung cấp, đoàn chuyên gia đã kiểm tra địa chất thực tế và lấy mẫu than tại vỉa 8, vỉa 9 mức +125 của Công ty để nghiên cứu và đưa ra phương án khai thác hợp lý. Các chuyên gia đánh giá cao chất lượng than của Than Nam Mẫu và rất lạc quan về triển vọng áp dụng phương pháp khai thác thủy lực cho các vỉa than tại đây, đặc biệt là các vỉa than mỏng có địa chất phức tạp.
Chuyên gia Nga - Victor Procopievich - Viện trưởng Viện An toàn Công nghiệp và Môi trường thành phố Kemerovo LB Nga cho biết: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì than ở đây có thể khai thác được bằng sức nước. Chúng tôi cần có thêm một số mẫu than ở đây để nghiên cứu các tính chất và đưa ra các thông số về khai thác bằng sức nước, đồng thời tính toán áp lực nước để có thể phá vỡ được than ở đây và tính toán tiết diện của đường lò cho phù hợp. Tất cả những cái đó đều phải được tính toán kỹ để tính được giá thành của 1 tấn than khai thác bằng sức nước. Nhiệm vụ bây giờ của chúng ta là phải nghiên cứu lựa chọn công nghệ mới nhất để khai thác hiệu quả cho khu vực này”.
Khác với khai thác than truyền thống là sử dụng khoan nổ mìn và máy khấu thì phương pháp khai thác than bằng thủy lực sử dụng nước có áp suất cao 200mpa để tách các khối than. Đặc biệt đối với các vỉa mỏng có địa chất phức tạp thì phương pháp khai thác bằng thủy lực đã mang lại hiệu quả và được nhiều nước có ngành công nghiệp mỏ phát triển ứng dụng. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ này được nghiên cứu thử nghiệm trong khai thác than tại Việt Nam. Nếu thành công thì công nghệ khai thác bằng thủy lực sẽ góp phần nâng cao công suất khai thác, giảm tổn thất tài nguyên tại các vỉa than mỏng có địa chất phức tạp.
Nguồn Tạp chí Công Thương
lên đầu trang