Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 05/05/2024 | 18:47

Chủ nhật, 05/05/2024 | 18:47

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 08:40 ngày 28/04/2020

Ứng dụng tinh dầu thiên nhiên Việt Nam trong sản xuất khăn ướt kháng khuẩn phòng chống dịch COVID-19

Tiến sĩ Lưu Thị Tho - Phó trưởng khoa Công nghệ May và Thiết kế Thời trang (CNM&TKTT), trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu và sáng chế ra khăn ướt kháng khuẩn, tặng hàng chục nghìn sản phẩm phòng chống dịch COVID-19.

Mới đây đề tài khoa học: Nghiên cứu ứng dụng tinh dầu thiên nhiên có nguồn gốc Việt Nam làm chất kháng khuẩn để sản xuất một số sản phẩm dùng một lần từ vải không dệt như sản xuất khăn ướt kháng khuẩn do TS. Lưu Thị Tho, giảng viên của khoa Công nghệ May và Thiết kế Thời trang - Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, kết hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Việt Xanh đã được ứng dụng và đưa vào sản xuất ở qui mô công nghiệp. Để đưa kết quả của một đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn không hề dễ dàng, đó là cả tâm huyết  trăn trở suốt 3 năm qua.

TS. Lưu Thị Tho cho biết: “Tôi nghiên cứu về khăn ướt kháng khuẩn từ tháng 01 năm 2017. Trong vai trò của một người nghiên cứu, tôi đã đi rất nhiều vùng miền của Việt Nam và thấy rằng đâu đâu cũng có nguồn tinh dầu thiên nhiên từ cỏ, cây hoa lá vậy tại sao chúng ta không tận dụng nguồn nguyên liệu này để sản xuất, thấy rằng có rất nhiều tính khả thi xuất phát từ thực tế môi trường sống có thể tạo ra những sản phẩm tiện ích cho con người mà lại hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường. Với lĩnh vực chuyên ngành Công nghệ Dệt May, tôi đã theo đuổi và vận dụng các kiến thức mà mình có được để nghiên cứu ứng dụng tinh dầu thiên nhiên vừa tạo hương thơm vừa có tác dụng kháng khuẩn”.


Khăn ướt kháng khuẩn là kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của đề tài cấp Bộ Công Thương, TS. Lưu Thị Tho là chủ nhiệm đề tài; nghiệm thu năm 2018 với kết quả xuất sắc.

Bắt tay vào nghiên cứu ứng dụng quy trình công nghệ sản xuất khăn ướt từ vải không dệt bằng tinh dầu thiên nhiên Việt Nam làm chất tạo hương và kháng khuẩn đã được sản xuất nhằm thay thế các sản phẩm khăn ướt sử dụng hương thơm hóa học. Thực tế cho thấy, tinh dầu thiên nhiên có nhiều ưu điểm hơn tinh dầu tổng hợp vì không độc hại, thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Theo tiến sĩ Lưu Thị Tho, việc sử dụng thành công tinh dầu thiên nhiên Việt Nam không chỉ tạo thêm đặc tính chức năng kháng khuẩn cho Vật liệu dệt mà còn có ý nghĩa tốt về mặt sinh thái môi trường và tránh gây hại tới cơ thể con người. Đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng chính và có nhiều ý nghĩa, nếu việc đưa tinh dầu thiên nhiên vào ứng dụng để sản xuất khăn ướt kháng khuẩn ở quy mô công nghiệp thành công, sẽ tạo ra một loại Vật liệu dệt mới vừa có tác dụng kháng khuẩn và tạo hương, đáp ứng yêu cầu về sinh thái. Đây sẽ là giải pháp quan trọng giúp nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm.


Sản phẩm khăn ướt kháng khuẩn Keiti-One

Sản phẩm khăn ướt kháng khuẩn của tiến sĩ Lưu Thị Tho mang nhãn hiệu KeiTi-One. Với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại Việt Xanh sản phẩm này đã hoàn thiện, được sản xuất và đưa vào sử dụng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Châu Âu, sử dụng nguồn nước RO tinh khiết, dây chuyền sản xuất khép kín được vô trùng đảm bảo sản phẩm giữ được mùi hương tự nhiên không bị xâm nhập bởi môi trường bên ngoài. Trước đó, KeiTi-One đã được kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn AATCC 100-2012 và tiêu chuẩn ISO 14184-1:2011 tại trung tâm Thí nghiệm Dệt may.

“Để đạt được kết quả này, ngoài sự cố gắng của bản thân, còn nhờ vào sự tạo điều kiện của Lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”, tiến sĩ Lưu Thị Tho chia sẻ.

Tặng hàng chục nghìn sản phẩm phòng chống dịch COVID-19.

Trong giai đoạn dịch COVID-19, tiến sĩ Lưu Thị Tho đã phát miễn phí hàng mấy chục nghìn khăn ướt kháng khuẩn đến một số cơ quan, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Qua việc sử dụng đã được các bác sĩ và bệnh nhân đánh giá rất cao. Tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, tiến sĩ Tho cũng tặng 3.000 khăn ướt để cán bộ, giảng viên có thể sử dụng trong thời điểm phòng chống dịch viêm phổi corona.


TS. Lưu Thị Tho trao tặng 3.000 khăn ướt kháng khuẩn đến trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Sản phẩm khăn ướt kháng khuẩn đã được Bộ Công Thương đánh giá rất cao và được nhiều người tiêu dùng tin yêu sử dụng trong gia đình, bệnh viện và nơi công cộng. Sản phẩm rất phù hợp sử dụng cho các mục đích, như tiếp xúc trực tiếp trên da không kích ứng, không khô da, sử dụng hoàn toàn các nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước đáp ứng yêu cầu về giá thành, tính khả thi ứng dụng rộng rãi thiết thực cho người tiêu dùng có thể dùng được ở mọi nơi, mang theo một cách dễ dàng thuận tiện.

Sự phát triển của các dòng sản phẩm dệt có bổ sung tinh dầu thiên nhiên là động lực giúp cho ngành nông nghiệp và ngành chiết xuất tinh dầu phát triển. Đây chính là một trong các hướng đi mới, có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành Dệt May Việt Nam cũng như chung tay cùng Chính phủ, người dân trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thông tin về sản phẩm:

- Khăn ướt kháng khuẩn KeiTi - One được phát triển bởi Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Việt Xanh và TS. Lưu Thị Tho - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

- Khăn ướt kháng khuẩn tinh dầu thiên nhiên Việt Nam (đánh giá theo tiêu chuẩn AATCC 100-2012); không formaldehyd (được đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 14184-1:2011) an toàn, thân thiện với môi trường và người sử dụng

- Khăn ướt kháng khuẩn là kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của đề tài cấp Bộ Công Thương, TS. Lưu Thị Tho là chủ nhiệm đề tài và đã nghiệm thu năm 2018 với kết quả xuất sắc.

- Khăn ướt kháng khuẩn đạt các chỉ tiêu kỹ thuật theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN01: 2017/BCT và tiêu chuẩn TCVN 11528:2016 khăn ướt sử dụng một lần.

Một số hình ảnh TS. Lưu Thị Tho trao tặng khăn ướt kháng khuẩn đến một số bệnh viện tại Hà Nội:

Đình Đình

lên đầu trang