Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 05/08/2020 | 02:37

Thứ tư, 05/08/2020 | 02:37

Tin KHCN

Cập nhật lúc 21:00 ngày 02/07/2020

Gắn biển Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối

Sáng ngày 02 tháng 7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Lễ gắn biển Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ 3, nhiệm kỳ 2020-2025.
Tham dự Lễ gắn biển công trình có Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các đơn vị trong ngành Điện; đại diện các cấp chính quyền, đoàn thể, nhân dân huyện Ninh Phước, huyện Thuận Nam, xã Phước Hữu, xã Nhị Hà; Các đơn vị thi công xây dựng, cung cấp vật tư thiết bị, thí nghiệm, tư vấn thiết kế, đo đạc giải thửa, bồi thường giải phóng mặt bằng, tư vấn giám sát công trình, điều độ, quản lý vận hành và các đơn vị liên quan, cùng các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
Lễ gắn biển Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối
Dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý dự án với tổng mức đầu tư lên tới 360,38 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB, cho biết dự án có quy mô xây dựng mới Trạm biến áp 220/110/22kV với tổng công suất 550MVA; xây dựng đường dây đấu nối 4 mạch cấp điện áp 220kV với chiều dài tuyến 4,6km; dây dẫn phân pha 2xACSR-330/43 đấu nối trạm biến áp 220kV Ninh Phước vào đường dây 220kV Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân-Tháp Chàm hiện có.
Tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, cho rằng đây là công trình quan trọng, cấp bách được thi công để tăng cường giải phóng công suất nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; qua đó để truyền tải lên lưới quốc gia với mức công suất tăng thêm khoảng 500MVA.
Việc đưa trạm 200kV Ninh Phước vào vận hành còn góp phần cải thiện điện áp lưới điện 110kV khu vực; đồng thời giảm tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành hệ thống điện quốc gia.
Lãnh đạo EVN cho biết, trong thời gian qua EVN đã tạo mọi điều kiện để đưa dự án năng lượng tái tạo vào vận hành, đặc biệt là gần 100 dự án điện mặt trời với tổng công suất 500MW, đảm bảo góp phần cung cấp điện cho hệ thống quốc gia.
Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước.
Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cho rằng, Ninh Thuận là vùng nắng và gió, với điều kiện và cơ chế chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, Ninh Thuận chú trọng xây dựng tỉnh thành môt trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết 115 của Chính phủ. Đến cuối tháng 6/2020, tỉnh đã đưa vào vận hành gần 1.700MW công suất các dự án năng lượng tái tạo; trong đó có hơn 1.500MW nguồn điện mặt trời và 181MW điện gió.
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định, Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối là công trình quan trọng nên tỉnh đã chỉ đạo các sở ban ngành của tỉnh phối hợp với các đơn vị ngành điện để đưa công trình vào vận hành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo chất lượng.
Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã có tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, nhưng dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối vẫn hoàn thành vượt 06 tháng so với hợp đồng xây lắp đã ký kết, kịp thời đưa vào vận hành, phát huy hiệu quả công trình.
Trong thời gian vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tích cực tạo mọi điều kiện để đưa các dự án năng lượng tái tạo vào vận hành, đặc biệt là gần 100 dự án điện mặt trời với tổng công suất hơn 5000 MWp vào vận hành vào giữa năm 2019 đã góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Đặc biệt tại khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vừa qua đã tập trung rất lớn các dự án điện mặt trời với tốc độ phát triển rất nhanh. Trong gần 2 năm qua, bằng sự nỗ lực rất lớn với nhiều công trình truyền tải điện quan trọng đã được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tập trung nỗ lực triển khai như trạm 500 kV Vĩnh Tân, các trạm 220 kV Phan Rí, Tháp Chàm và gần đây nhất là trạm 220 kV Ninh Phước sẽ giải quyết cơ bản việc giải tỏa công suất năng lượng tái tạo lên lưới điện quốc gia.
Với tính chất, vai trò và ý nghĩa quan trọng, công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã được Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam lựa chọn và công nhận là công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.
Ngọc Lan t/h

lên đầu trang