Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 25/04/2024 | 10:49

Thứ năm, 25/04/2024 | 10:49

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 17:19 ngày 06/01/2021

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương đảm bảo ATTP Tết nguyên đán Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thuờng kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nuớc, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu...Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này, thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP).
Nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021, ngày 21/12/2020, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP đã ban hành Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội xuân 2021 (Kế hoạch). 
Theo đó, thời gian thực hiện Kế hoạch từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 20/3/2021.
Ảnh minh họa
Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch là nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm nêu rõ các các hoạt động chính được triển khai trong Kế hoạch, như: Truyền thông; thanh tra, kiểm tra; tổng kết, báo cáo. 
Trong đó,  yêu cầu UBND các tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021. Đồng thời, huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội.
Các cơ quan, đơn vị huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như Lễ hội xuân 2021.
Cũng theo Kế hoạch, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương sẽ tiến hành thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố  gồm: Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Trà Vinh, Hậu Giang.
Các địa phương tổ chức đợt thanh tra, kiểm tra việc chủ động trước, trong và sau Tết hoặc lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của mình từ ngày 15/1/2021 đến 12/3/2021 (báo cáo nhanh kết quả thanh tra, kiểm tra trước tết và trong tết Nguyên đán Tân Sửu của Trung ương và địa phương gửi về Cục an toàn thực phẩm trước ngày 3/2/2021).
Trước ngày 26/02/2021, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các địa phương báo cáo tổng kết việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và báo cáo tổng kết việc triển khai, thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2021 trước ngày 20/3/2021 để Thường trực ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tổng hợp báo cáo Chính phủ.
Để thực hiện tốt Kế hoạch nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021 tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP yêu cầu các cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp là cơ quan tham mưu triển khai thực hiện.
Đình Dũng


lên đầu trang