Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 27/02/2024 | 13:18

Thứ ba, 27/02/2024 | 13:18

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 10:52 ngày 12/04/2021

Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu hợp tác đào tạo nâng cao kiến thức về cây dừa cho doanh nghiệp

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (IOOP) đã đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (Betrimex). Bà Thái Nguyễn Quỳnh Thư – Phó Viện trưởng IOOP dẫn đầu đoàn công tác. 
Mục đích của chuyến thăm và làm việc nhằm thăm quan, trao đổi và thảo luận về tình hình gây hại dừa của sâu đầu đen, mô hình canh tác dừa hữu cơ và dây chuyền sản xuất các sản phẩm của công ty Betrimex từ đó định hướng một số nội dung hợp tác giữa Betrimex và Viện.
Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre
Betrimex là một trong những đơn vị chuyên về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ dừa. Với mục tiêu trở thành một công ty có nội lực và vị thế lớn mạnh trong ngành dừa Việt Nam, có các sản phẩm chất lượng tốt cho người tiêu dùng, chung tay chia sẻ với nông dân trồng dừa và đồng hành với sự phát triển kinh tế xã hội, Betrimex đã phát triển vùng nguyên liệu hữu cơ tại Bến Tre đạt chứng nhận Organic (EU, USDA, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc) nhằm đảm bảo có được nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng tốt nhất. mỗi năm Betrimex đã sản xuất 14.000 tấn sản phẩm cơm dừa; 6.000 tấn các loại lưới xơ dừa, chỉ xơ dừa, than hoạt tính,... làm từ vỏ, xơ, gáo và ruột trái dừa. 
Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, an toàn thực phẩm, Betrimex nhận thấy cần phải xây dựng phương án sản xuất hàng hoá theo chuỗi liên kết khép kín từ nguyên liệu đến chế biến. 
Từ tháng 7/2020, trên địa bàn trồng dừa tại Bến Tre bắt đầu ghi nhận  trình trạng Sâu đầu đen hại dừa trên diện tích lớn tại các huyện Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre. Ước tính thiệt hại sinh trưởng trên 70% số lá trên cây và trên 80% năng suất của cây dừa (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, 2020).  Sâu gây hại bằng cách ăn phá lá già đến lá non và quả của cây dừa, làm giảm năng suất và mẫu mã trái thương phẩm. Chuyến thăm và làm việc tại Betrimex nhằm thăm quan, trao đổi và thảo luận về tình hình gây hại dừa của sâu đầu đen, mô hình canh tác dừa hữu cơ và dây chuyền sản xuất các sản phẩm của công ty Betrimex.
Đoàn công tác Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu khảo sát cây dừa tại một số vùng nguyên liệu của Betrimex
Qua khảo sát, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đã đánh giá bước đầu tình hình gây hại và thu thập mẫu của sâu đầu đen (Opisina arenosella W.) hại dừa tại một số vùng nguyên liệu của Betrimex. 
Trong khuôn khổ làm việc, Betrimex và Viện đã đưa ra một số nội dung hợp tác bao gồm: Nghiên cứu biện pháp phòng trừ bọ đầu đen hại dừa và một số loại sâu hại khác trên cây dừa;  khảo nghiệm một số giống dừa triển vọng và xây dựng quy trình kỹ thuật tác dừa hữu cơ tại các vùng nguyên liệu; nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ các phế phụ phẩm trong quá trình chế biến dừa; tập huấn, đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao kiến thức về cây dừa cho cán bộ của Công ty Betrimex.
Đặc biệt, Betrimex và Viện  đã ký hợp đồng chương trình đào tạo “Tập huấn kiến thức chung về cây dừa” cho cán bộ quản lý và kỹ thuật của công ty Betrimex. Thời gian thực hiện hợp đồng trong năm 2021, gồm 22 buổi (11 ngày), trong đó: lý thuyết 12 buổi, thực hành 10 buổi.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đã thăm quan nhà máy chế biến, sản xuất nước dừa đóng hộp, sữa dừa thuộc Betrimex đặt tại cụm công nghiệp Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Nhà máy có tổng diện tích 7,5ha, sử dụng công nghệ và thiết bị của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) sản xuất nước dừa đóng hộp với công suất 37 triệu lít sản phẩm/năm. Với công nghệ này cho phép giữ nguyên hương vị của nước dừa, quy trình sản xuất không cần bổ sung chất bảo quản hay chất hóa học. Đặc biệt, toàn bộ quy trình sản xuất khép kín không bị ảnh hưởng trở lại của môi trường bên ngoài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mai Anh
lên đầu trang