Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 05/05/2024 | 19:09

Chủ nhật, 05/05/2024 | 19:09

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:16 ngày 31/05/2021

Long An triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP ngày 09/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, tỉnh Long An đã đẩy mạnh tổ chức triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn dịch covid đang diễn biến hết sức phức tạp.
Với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 diễn ra từ 15/4/2021 đến 15/5/2021.
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm hiện hữu. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư vẫn khó khan. Tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi nhiễm hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng đã giảm so với các năm trước, tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm vi sinh vật vẫn còn tồn tại. Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao.
Trước tình hình dịch covid-19 phức tạp, tỉnh Long An đã yêu cầu các địa phương nâng cao cảnh giác phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh; triển khai chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới.
Ảnh minh họa.
Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2021 nhằm thực hiện các mục tiêu đó là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về An toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm nhằm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cơ sở, đơn vị sản xuất kinh doanh; kịp thời xử lý các sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh Long An về an toàn thực phẩm xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Từ tuyến tỉnh, tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động và thực hiện truyền thông lưu động đồng loạt tại các huyện, thị xã, thành phố. Các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm.
Các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát
Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm các cấp thuộc ngành Công Thương đã chủ trì thực hiện kiểm tra, tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp về an toàn thực phẩm thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ thực phẩm qua biên giới, thực phẩm lậu, thực phẩm giả trên thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Tăng cường tổ chức lấy mẫu giám sát chất lượng sản phẩm thực phẩm bày bán tại các chợ, sản phẩm lưu thông trên thị trường như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, bún, phở, bánh hỏi, bánh ướt, bánh canh, các sản phẩm từ bột, sữa chế biến, dầu thực vật... nhằm đánh giá, phân tích nguy cơ mất an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xử lý triệt để đối với thực phẩm được xác định mất an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Công tác tuyên truyền
Triển khai tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng như: đăng bản tin, bài viết trên các truyền thanh, truyền hình, website, băng rôn… về trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; về vai trò, quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin và công dụng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật.
Tuyên dương các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm an toàn, chất lượng. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các hành vi vi phạm làm mất an toàn thực phẩm; thông tin tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để răn đe.
Các chiến dịch truyền thông đều có sự tham gia của Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, bảo đảm an toàn thực phẩm, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn.
Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị trong địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm được quản lý một cách hiệu quả, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và kiểm soát chất lượng thực phẩm trong tình hình dịch bệnh hiện nay.
Doãn Tâm
lên đầu trang