Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 02/12/2023 | 08:30

Thứ bảy, 02/12/2023 | 08:30

Đo lường chất lượng

Cập nhật lúc 07:12 ngày 05/07/2022

QUACERT và UL LLC ký kết hợp tác về chứng nhận sản phẩm trong lĩnh vực điện – điện tử

Mới đây, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) và Công ty UL LLC đã diễn ra tại Khu công nghiệp Lai Vu, tỉnh Hải Dương. Sự kiện này đã góp phần khẳng định sự hợp tác hiệu quả trong vấn đề tiêu chuẩn đo lường chất lượng giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam. 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, năm 2022, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại nhờ những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và chủ trương mở cửa trở lại nền kinh tế sau hai năm đóng cửa bởi dịch bệnh Covid-19.
Bên cạnh đó, dưới sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, việc thúc đẩy mạng lưới các FTA của Việt Nam là những yếu tố thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam mở rộng xuất khẩu hàng hóa, tiếp cận nhiều thị trường mới trên thế giới.
Đại diện QUACERT và UL LLC ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) (ảnh: tcvn.gov.vn/)
Dựa trên những thuận lợi đó, UL LLC và QUACERT đã đẩy mạnh hợp tác và đi đến ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về chứng nhận sản phẩm. Việc thiết lập quan hệ hợp tác và ký kết Biên bản ghi nhớ giữa QUACERT và UL LLC trong lĩnh vực điện – điện tử này là dấu ấn quan trọng góp phần nâng cao năng lực chứng nhận sản phẩm của hai bên, đáp ứng các quy định về yêu cầu kỹ thuật và an toàn ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế.
Đồng thời, sự kiện cũng góp phần nâng cấp mối quan hệ, sự hợp tác cùng phát triển không chỉ với QUACERT mà còn với các hoạt động và cơ quan khác thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Từ đó khẳng định sự hợp tác hiệu quả trong vấn đề tiêu chuẩn đo lường chất lượng (cụ thể là đánh giá sự phù hợp) giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua kết quả hợp tác tổ chức, doanh nghiệp hai nước.
Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra lễ khai trương phòng thí nghiệm của UL tại tỉnh Hải Dương. Phòng thí nghiệm cung cấp dịch vụ kiểm tra cho các sản phẩm tiêu dùng bao gồm: Máy hút bụi và thiết bị vệ sinh hút nước; Lò nướng ngoài trời; Dao cạo, cắt tóc và các thiết bị tương tự; Nồi chiên ngập dầu và chảo chiên; Các thiết bị để đun nóng chất lỏng; Thiết bị nhà bếp chạy điện; Quạt; Máy may; Bàn ủi điện; Thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông, âm thanh/video.
Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc UL Việt Nam, phòng thí nghiệm của UL đặt tại Hải Dương thể hiện sự cam kết của UL trong việc cung cấp các dịch vụ thử nghiệm và chứng nhận có chất lượng cao đến các nhà sản xuất tại Việt Nam bởi một nguồn duy nhất và tại một địa điểm. Đó cũng là cách thể hiện cam kết của UL trong việc hỗ trợ cho các nhà sản xuất rút ngắn chu kỳ phát triển và thời gian ra mắt, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ thử nghiệm quốc tế ngay tại Việt Nam. 
Trung tâm QUACERT trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là một trong những tổ chức đánh giá sự phù hợp hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ quản lý nhà nước và yêu cầu của tổ chức, doanh nghiệp.
UL LLC là một công ty chứng nhận an toàn toàn cầu có trụ sở chính tại Northbrook, Illinois, Hoa Kỳ. UL là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, là bên thứ ba đánh giá chất lượng sản phẩm mà không vì mục đích tài chính. Các quy trình kiểm tra, thẩm định đảm bảo tính chính xác và những nguyên tắc đạo đức cao nhất để cung cấp kết quả đáng tin cậy cho người tiêu dùng trên toàn cầu.
Việc ký hợp hợp tác giữa hai bên và xây dựng phòng thí nghiệm của UL nằm tại vị trí chiến lược trong Khu công nghiệp Lai Vu (Hải Dương), nơi tập trung các cơ sở sản xuất và nghiên cứu phát triển quan trọng sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng cho khách hàng trong nhiều ngành nghề, bao gồm điện tử tiêu dùng, thiết bị công nghệ thông tin, chiếu sáng và các thiết bị gia dụng.
Phương Linh
lên đầu trang