Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 04/05/2024 | 03:24

Thứ bảy, 04/05/2024 | 03:24

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 14:31 ngày 14/03/2023

Xác định thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn, kháng oxi hóa của tinh dầu húng chanh thu hái tại Đắk Lắk

TÓM TẮT
Kết quả khảo sát thành phần hóa học của tinh dầu lá tươi Húng chanh (Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng) thu hái ở Đắk Lắk bằng phương pháp sắc kí khí ghép khối phổ (GC-MS) cho thấy có 34 cấu tửđược xác định. Theo đó, thành phần hóa học chính của của tinh dầu Húng chanh gồm: Carvacrol (52,32%), γ-Terpinene (18,92%), p-Cymene (7,56%), Caryophyllene (5,6%), cis-α-Bergamotene (2,86%), α-Humulene (2,68%) và Aromandendrene (1,78%). Kết quả thử nghiệm hoạt tính sinh học cho thấy tinh dầu Húng chanh thể hiện khả năng chống oxi hóa theo phương pháp DPPH rất mạnh vớigiátrị IC50 = 4,13 μg/mL nhỏ hơn 8 lần so với chất chứng dương acid ascobic (IC50 = 34,99μg/mL) và khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli khá tốt. Ở nồng độ 8,5mg/mL, khả năng kháng khuẩn E. coli đạt 87,35% với đường kính kháng khuẩn là 47,2mm.
Từ khóa: Húng chanh, tinh dầu,E. coli, kháng khuẩn, kháng oxi hóa.
Cây húng chanh (Ảnh: soyte.hanoi.gov.vn/)
CHEMICAL COMPOSITIONS, ANTIBACTERIAL AND ANTIOXIDANT ACTIVITITES OF ESSENTIAL OIL FROM (PLECTRANTHUS AMBOINICUS (LOUR.) SPRENG) COLLECTED IN DAK LAK
ABSTRACT 
The fresh leaves of (Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng) were collected at Buon Ma Thuot city, Dak Lak province and essential oil, extracted by distillation, accounted for 0.18 - 0.3% by weight of the fresh leaves. Chemical compositions of Hung chanh essential oil have been examined by GC-MS. Thirty-four compounds were identified, among those the main compounds are: Carvacrol (52.32%), γ-Terpinene (18.92%), p-Cymene (7.56%), Caryophyllene (5.6%), cis-α-Bergamotene (2.86%), α-Humulene (2.68%) and Aromandendrene (1.78%). The essential oil was tested for the antibacterial activity on E. coli. The results showed that at the concentration of 8.5mg/mL, the essential oil inhibited by about 87.35% on E. coli. The antioxidant capacity of the essential oil was also determined by DPPH method. The highest antioxidant efficiency of the essential oil was 89.21% at concentration of 10µg/mL. The IC50 value of the essential oil was 4.13μg/mL, eight-times less than that of ascobic acid (IC50 value of 34.99μg/mL). The research shows that essential oil of the leaves of Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng might be a natural potential source of antibacterial and antioxidant agents.
Keywords: Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng, antibacterial, E. coli, essential oil, antioxidant
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Ngũ Trường Nhân1, Đàm Thi Bích Hạnh1, Vũ Thị Thu Lê2, Nguyễn Thị Kim An3,
1 Trường Đại học Tây Nguyên
2 Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên
3 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
(Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Tập 58 - số 6B - 12/2022)
lên đầu trang