Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 09/05/2024 | 19:20

Thứ năm, 09/05/2024 | 19:20

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 08:35 ngày 10/03/2023

Nghiên cứu bảo quản rau bina bằng màng kháng khuẩn chứa polyme gốc guanidine

Tóm tắt:
Bảo quản rau bina bằng màng bao gói kháng khuẩn ứng dụng kỹ thuật khí quyển biến đổi là một phương pháp phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất tại Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định được ảnh hưởng của tỷ lệ diện tích màng bao gói LLDPE -G/khối lượng nông sản (cm²/g); độ dày màng (mm) đến điều kiện cân bằng khí oxy, cacbonic trong bao gói và chất lượng dinh dưỡng, cảm quan của rau bina trong quá trình tồn trữ. Kết quả thực nghiệm đã xác định được tỷ lệ diện tích màng bao gói/ khối lượng rau bina là 3,43 cm2 /g và độ dày màng LLDPE -G là 0,04 mm, tương ứng với trạng thái cân bằng môi trường vi khí hậu ở nồng độ khí O2 khoảng 18% và nồng độ khí CO2 10%. Chất lượng rau bina được bảo quản ở điều kiện này được đánh giá sau 15 ngày tồn trữ đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm về vi sinh theo quy định Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP).
Từ khóa: Polyme gốc guanidine, màng kháng khuẩn, diệt khuẩn, bảo quản, rau bina.
Rau bina (Ảnh minh họa: cooky.vn/)
STUDY ON PRESERVING SPINACH BY ANTIBACTERIAL FILM CONTAINING GUANIDINE-BASED POLYMERS
Abstract: 
Preserving spinach with antibacterial packaging using modified atmosphere technology is a suitable method for facilitical conditions in Vietnam.The objective of this study was to determine the effect of the ratio of LLDPE -G packaging film area/weight of agricultural products (cm²/g); film thickness (mm) to oxygen and carbon dioxide balance in the package and nutritional and sensory quality of spinach during storage. The results shown that, the ratio of packing filmy area/weight of asparagus is 3.43 cm²/g and the filmy thickness of LLDPE-G is 0.04 mm, corresponding to an oxygen concentration of 18% and carbon dioxide concentration 10%. The quality of spinach stored in this condition was assessed after 15 days of storage to meet food hygiene and safety standards on microbiology in accordance with Good Agricultural Practices.
Keywords: Guanidine-based polymers, antibacterial packaging film, antimicrobial, spinach.
Thông tin chi tiết, xem tại đây
Phạm Thị Thu Hoài1 , Chu Xuân Quang2 , Trần Hùng Thuận2 , Đặng Thảo Yến Linh2 , Nguyễn Thị Mai Hương3
1Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp
2Trung tâm Công nghệ vật liệu, Viện Ứng dụng công nghệ
3Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp
(Nguồn: Tạp chí Khoa hoc và Công nghệ - Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, số 33, 2022)
lên đầu trang