Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 29/03/2024 | 07:46

Thứ sáu, 29/03/2024 | 07:46

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:13 ngày 24/03/2023

Quảng Nam: Tổ chức sinh hoạt chuyên môn và tập huấn hướng dẫn, xử trí ngộ độc botulinum do vi khuẩn Clostridium Botulinum

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện liên tiếp 02 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại 02 xã Phước Đức, Phước Kim và 01 ca bệnh tại xã Phước Chánh. Vụ NĐTP tại xã Phước Đức Phước Đức làm 04 người mắc, 01 người tử vong, và 01 ca liên quan, kết luận nguyên nhân do món cá chép làm chua bị nhiễm Vi khuẩn Clostridium Botulinum type E. Vụ NĐTP tại xã Phước Kim cũng làm 04 người mắc và ca bệnh tại xã Phước Chánh đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm.
Trước diễn biến phức tạp của các vụ ngộ độc thực phẩm trên, để các cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các ca NĐTP do Clostridium Botulinum, Sở Y tế Quảng Nam tổ chức sinh hoạt chuyên môn và tập huấn hướng dẫn, xử trí ngộ độc botulinum do vi khuẩn Clostridium Botulinum vào sáng ngày 21/3/2023 bằng hình thức trực tuyến.
Điểm cầu văn phòng Sở Y tế Quảng Nam
Tại điểm cầu Sở Y tế, tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí BS.CKII Dương Ngọc Vinh - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Y - Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.
Tại điểm cầu các địa phương gồm Trung tâm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, các Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Hội nghị đã mời TS.Bs Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh tham dự chia sẻ hướng dẫn chẩn đoán và xử trí ngộ độc Botulinum.
Tại Hội nghị, đại diện Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Phía bắc Quảng Nam, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế Phước Sơn đã báo cáo các nội dung liên quan đến công tác điều tra, xử lý, lấy mẫu, cấp cứu, điều trị các chùm ca bệnh ngộ độc thực phẩm vừa qua và kết nối chuyển tuyến giữa các cơ sở khám, chữa bệnh. Ngoài ra, nhằm nâng cao kiến thức cho các cán bộ y tế về cách nhận biết, xử trí và điều trị kịp thời các ca bệnh ngộ độc thực phẩm do Clostridium botulinum gây ra, TS.Bs Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy Tp. Hồ Chí Minh đã trình bày nội dung về Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị NĐTP do Botulinum.
Qua buổi tập huấn, các đơn vị đã nắm được các thông tin về chuyên môn, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các tình huống cũng như cách tuyên truyền, hướng dẫn lấy mẫu, các quy trình trong điều tra ngộ độc liên quan đến ngộ độc do botulinum. Đồng thời đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đưa ra một số kiến nghị như sau:
+ Đối với tuyến tỉnh: Cần làm tốt hơn nữa trong công tác hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện, làm tốt công tác hỗ trợ tuyến huyện trong công tác này, đặc biệt trong công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tập huấn, tham gia cấp cứu.
+ Đối với phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế: Làm tốt công tác y tế nói chung và công tác hồi sức cấp cứu nói riêng. Tham mưu cho lãnh đạo để kịp thời có những chính sách chủ trương đáp ứng được những yêu cầu của các đơn vị y tế. Tham mưu kết nối với cơ quan Bộ Y tế, các đơn vị, bệnh viện tuyến cao hơn: như bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai…., Viện Pasteur Nha Trang làm tốt công tác chuyên môn, dần dần nâng cao hơn nữa năng lực cán bộ y tế tỉnh Quảng Nam.
+ Đối với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh làm tốt công tác tham mưu, công tác truyền thông, điều tra, xử lý kịp thời các vụ NĐTP.
+ Các đơn vị tuyến dưới phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện tốt công tác báo cáo, xử lý kịp thời, điều tra lấy mẫu khi có ngộ độc xảy ra. Đồng thời tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống chín.
Nguồn: vfa.gov.vn/
lên đầu trang