Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 03/05/2024 | 02:42

Thứ sáu, 03/05/2024 | 02:42

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:42 ngày 20/09/2023

Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2023 tại Phú Yên

Ngày 19/9/2023, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 của Bộ Công Thương đã tiến hành hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2023 tại Sở Công Thương tỉnh Phú Yên. Đoàn kiểm tra do Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn.
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Sở Công Thương tỉnh Phú Yên về công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Buổi làm việc còn có sự tham gia của các đại diện Bộ Công Thương gồm: bà Nguyễn Thị Diễm Hằng - Chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ; Bà Nguyễn Thị Phi Nga - chuyên viên Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường; Ông Chu Minh Anh - Chuyên viên chính Vụ Thị trường trong nước; Ông Phạm Trường Sơn - Chuyên viên chính, Vụ Khoa học và Công nghệ.
Phía Sở Công Thương tỉnh Phú Yên có sự tham gia của Ông Võ Đình Hạnh - Phó Giám đốc Sở; bà Nguyễn Bảo Long - Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp; bà Lê Thị Thu Hòa – Phó Chánh thanh tra; bà Đỗ Thị Hồng Hải – Chuyên viên Phòng Quản lý Công nghiệp.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện Sở Công Thương tỉnh Phú Yên báo cáo các nội dung đã thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới và Việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP theo Kế hoạch 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.
Đoàn kiểm tra kiểm tra thực tế tại doanh nghiệp (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Ghi nhận báo cáo của Sở Công Thương Phú Yên, Đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả mà Phú Yên đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2023. Đồng thời, kiến nghị phía địa phương cần phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn quản lý rà soát hệ thống doanh nghiệp, cơ sở nhỏ lẻ, đặc biệt đối tượng có nguy cơ cao về ATTP để nắm bắt thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch quản lý, hậu kiểm một cách khoa học, tránh trùng lặp, tránh bỏ sót.
Bên cạnh đó, cần có cơ chế phối hợp với Sở Y tế để theo dõi, cập nhật kịp thời tình trạng tự công bố thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương.
Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ. 
Từ đầu năm 2023 đến nay, Sở Công Thương Phú Yên đã tăng cường các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền về ATTP đến với người dân. 
Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Phú Yên đã thực hiện treo 22 băng rôn tuyên truyền tại các chợ và Sở Công Thương, treo 72 khẩu hiệu (pano) cố định tại các chợ hạng 2 và hạng 3 trên địa bàn tỉnh. Tiến hành treo 02 băng rôn, với các câu khẩu hiệu tuyên truyền bảo đảm ATTP tại trụ sở cơ quan trong các dịp cao điểm về ATTP. Ngoài ra, Sở cũng phối hợp và thông qua Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng tỉnh tổ chức 20 lớp tập huấn phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kiến thức ATTP và nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm giả cho đối tượng người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Minh Khuê

lên đầu trang