Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 03/05/2024 | 21:15

Thứ sáu, 03/05/2024 | 21:15

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:19 ngày 30/10/2023

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An

Ngày 26/10/2023, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2023 của Bộ Công Thương đã làm việc tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn kiểm tra có sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương gồm ông Dương Xuân Diêu – Vụ Khoa học và Công nghệ, bà Nguyễn Thị Phi Nga - Tổng cục Quản lý thị trường, ông Chu Minh Anh - Vụ Thị trường trong nước, ông Vũ Lê Việt - Vụ Khoa học và Công nghệ.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện Sở Công Thương tỉnh Nghệ An báo cáo các nội dung đã thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Bên cạnh đó, việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm cũng được phía Nghệ An báo cáo chi tiết. Theo đó, tỉnh đã tổ chức thực hiện kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành theo nội dung nêu tại Mục 4 Phần B Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023.
Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2023 của Bộ Công Thương đã làm việc tại tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Ngoài ra, Sở đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương theo phân cấp; cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra do Ban Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh ATTP cấp tỉnh thành lập; thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trong quá trình thẩm định, tổ thẩm định đã rà soát hướng dẫn các cơ sở khắc phục các tồn tại, hạn chế tại cơ sở. 
Tuy nhiên, do một số khó khăn đến từ việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý có quy mô nhỏ lẻ nhiều và thường xuyên biến động; cán bộ kiêm nhiệm công tác quản lý lĩnh vực ATTP tại sở còn ít, công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành ATTP còn hạn chế; nguồn kinh phí cho lĩnh vực ATTP cho công tác hậu kiểm, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn hẹp, đã dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An.
Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại  Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Do đó, để phát huy những thế mạnh và giải quyết những khó khăn tồn tại, ông Dương Xuân Diêu – Phó Trưởng đoàn Phụ trách đoàn đã đề nghị Sở Công Thương Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm, đặc biệt dịp tết sắp tới và các dịp festival, lễ hội của địa phương.
Chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại. Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. 
Bổ sung công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh vào báo cáo.
Tố Uyên

lên đầu trang