Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 03/05/2024 | 07:33

Thứ sáu, 03/05/2024 | 07:33

Tin KHCN

Cập nhật lúc 09:29 ngày 30/10/2023

Nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý ATTP tại Thanh Hoá

Nhờ nỗ lực tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), Sở Công Thương Thanh Hóa đã kịp thời ngăn chặn và hạn chế thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn lưu thông trên thị trường.
Xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp, tham gia ý kiến đóng góp đối với dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.
Bên cạnh đó, để công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 đạt được hiệu quả cao, Sở Công Thương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về ATTP.
Đồng thời, hàng năm, Sở Công Thương cũng bố trí Đoàn công tác làm việc tại 27/27 huyện, thị xã, thành phố và trực tiếp khảo sát các chợ xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn để đánh giá công tác xây dựng và duy trì chợ kinh doanh thực phẩm, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của các địa phương.
Đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP của Bộ Công Thương làm việc tại Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá ngày 27/10/2023 (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Sở Công Thương Thanh Hóa cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về cải cách hành chính trên tất cả các nội dung, đã triển khai thực hiện đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng, tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, nâng cao chất lượng cạnh tranh của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tỉnh nhà. Từ năm 2020 đến nay, thông qua website (http://sct.thanhhoa.gov.vn) Sở đã tiếp nhận gần 400 hồ sơ tự công bố sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Tăng cường triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm
Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá luôn thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, qua đó đã kịp thời ngăn chặn, hạn chế thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông ngoài thị trường.
Tỉnh Thanh Hoá xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý nhà nước về ATTP tại Thanh Hoá vẫn gặp phải những khó khăn vướng mắc do số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý có quy mô nhỏ lẻ nhiều và thường xuyên biến động gây khó khăn trong công tác quản lý.
Cùng với đó, quy định về việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ rất khó triển khai thực hiện trong thực tế, do các cơ sở nhỏ lẻ chủ yếu hoạt động manh mún, quy mô nhỏ, chỉ có 01 người sản xuất nên gặp khó khăn trong việc chấp hành các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm (các cơ sở sản xuất bánh đa, đậu phụ…).
Ngoài ra, cán bộ kiêm nhiệm công tác quản lý lĩnh vực ATTP tại Sở còn ít, công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành ATTP còn hạn chế. Đặc biệt, nguồn kinh phí cho lĩnh vực ATTP cho công tác hậu kiểm; giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn hẹp.
Do đó, trong thời gian tới tỉnh Thanh Hoá đề nghị Bộ Công Thương tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ từ cơ bản đến chuyên sâu cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP  để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý về an toàn thực phẩm.
Năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì 03 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP và cử cán bộ chuyên môn tham gia 09 Đoàn kiểm tra liên ngành (trong các dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, Tháng hành động về ATTP, Mùa du lịch và Tết Trung thu năm 2023). Trong đó, tập trung hậu kiểm các nội dung: điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý liên quan; ghi nhãn hàng hóa; truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Kết quả, 12 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra 392 cơ sở; trong đó: Có 343 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 87,5%), phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 49 cơ sở (chiếm 12,5%) với số tiền 335 triệu đồng; riêng 03 Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương chủ trì đã tiến hành kiểm tra 76 cơ sở và xử lý 04 cơ sở vi phạm, số tiền thu phạt nộp Ngân sách nhà nước là 32 triệu đồng.
Minh Khuê

lên đầu trang