Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 28/04/2024 | 12:10

Chủ nhật, 28/04/2024 | 12:10

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 10:34 ngày 10/01/2024

Nghiên cứu công nghệ sản xuất keo dán từ tinh bột có độ ổn định và chất lượng cao để ghép lớp dùng trong sản xuất giấy cactông sóng

TÓM TẮT: 
Chất kết dính tinh bột được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp giấy bởi nguồn cung cấp dồi dào, chi phí thấp, khả năng phân hủy sinh học và dễ dàng sử dụng. Thêm vào đó keo dán có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất, công nghệ và chi phí sản xuất trong sản xuất giấy cactông sóng. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất keo dán từ tinh bột có độ ổn định và chất lượng cao để ghép lớp dùng trong sản xuất giấy cactông sóng. Đã xác định được điều kiện công nghệ sản xuất thích hợp sản xuất keo dán, sử dụng tinh bột sắn tự nhiên với nồng độ 20%; bổ sung NaOH là 3%; Borax là 1%; chất ổn định độ nhớt là 0,4%; chất tăng cứng là 0,1%; chất diệt khuẩn là 0,5% so với khối lượng bột giấy. Triển khai sản xuất ở quy mô pilot 10kg/mẻ cho keo đạt độ nhớt 37s, hàm lượng chất không bay hơi đạt 20,59%. 
Từ khóa: Keo dán tinh bột, giấy cactông sóng, độ nhớt, giấy, tinh bột.
 Hình thành vòng kháng khuẩn trong hệ keo (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Hằng, Đoàn Thị Lệ Huyền, Lý Hồng Lệ 
Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Số 50 -Tháng 2/2023
lên đầu trang