Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 23:51

Thứ hai, 29/04/2024 | 23:51

Tin KHCN

Cập nhật lúc 08:02 ngày 21/03/2024

Hệ thống sấy đông khô chân không trong chế biến và sản xuất thực phẩm

Trong khuôn khổ các hoạt động Sàn giao dịch Công nghệ năm 2024, nhằm kết nối cung - cầu công nghệ và thiết bị, sáng 20/3/2024, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Bear tổ chức hội thảo “Hệ thống sấy đông khô chân không trong chế biến và sản xuất thực phẩm”.
 
Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ ; ông TU ZHENG - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Bear; cùng nhiều đại diện đến từ các Sở, ban, ngành; các thầy cô đến từ các trường đại học, cao đẳng; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm,...
Đại diện Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Bear giới thiệu về công nghệ sấy đông khô (Ảnh chụp màn hình)
Ông Đinh Mạnh Tuấn - phụ trách marketing Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Bear cho biết, sấy đông khô chân không là quá trình thăng hoa nước trong thực phẩm ở nhiệt độ và áp suất thấp. Nước trong thực phẩm được làm lạnh ở môi trường chân không với áp suất giảm đến một giá trị nhất định, điểm sôi trùng với điểm đóng băng và sẽ được thăng hoa trực tiếp sang trạng thái khí mà không cần chuyển qua trạng thái lỏng. 
Thiết bị sấy đông khô chân không của Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Bear. (Ảnh: nongthonviet)
Nhờ vậy, thực phẩm được sấy đông khô ở nhiệt độ rất thấp nên các chất dinh dưỡng và hương vị được giữ đến 95%, duy trì được màu sắc và hình dạng ban đầu. Ngoài ra, quá trình sấy có thể loại bỏ khoảng 90% đến 95% độ ẩm giúp bảo quản thực phẩm lâu ở nhiệt độ phòng và dễ vận chuyển do trọng lượng nhẹ.
 
Tại sự kiện, đại diện Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Bear cũng đã giới thiệu chi tiết về cấu tạo chi tiết, nguyên tắc vận hành thiết bị sấy đông khô chân không của Công ty và quy trình xử lý một số sản phẩm như trái cây, đông trùng hạ thảo, thức ăn gia súc, gia vị…… 
Tại Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Bear là đơn vị tiên phong trong cung ứng thiết bị sấy đông khô chân không. Hệ thống được thiết kế tùy theo nhu cầu của khách hàng, chất lượng thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn GMP của EU và FDA Hoa Kỳ. Cấu trúc của hệ thống bao gồm: buồng sấy; giàn kệ - khay sấy; hệ thống làm lạnh; hệ thống chân không; hệ thống nhiệt tuần hoàn; hệ thống điều khiển. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng thì hệ thống cũng sẽ trang bị thêm các phụ kiện như: hệ thống làm mát tự động thu hồi nhiệt, xe đẩy, tháp làm mát, khay,...
Các sản phẩm thực tế sau sấy (Ảnh: Bear)
Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu tham dự cùng trao đổi các điểm mạnh và hạn chế của hệ thống sấy đông khô, góp phần hoàn thiện hệ thống và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các bên trong tương lai.
Tuệ Lâm

lên đầu trang