Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/07/2024 | 16:14

Thứ bảy, 27/07/2024 | 16:14

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 14:04 ngày 11/06/2024

Nghiên cứu thu nhận và khảo sát hoạt tính kháng oxy hoá, kháng khuẩn của dịch chiết Flavonoid từ lá của cây đơn lá đỏ (Excoecaria cochinchinensis Lour)

Tóm tắt:
Lá của cây đơn lá đỏ có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như flavonoid, tannin, saponin, coumarin, phytosterol, đường tự do... Trong đó, flavonoid giữ vai trò bảo vệ tế bào, chống oxy hoá và có kháng khuẩn.... Mục tiêu là khảo sát phương pháp ngâm dầm và phương pháp ngâm dầm kết hợp sóng siêu âm, với các điều kiện như dung môi chiết (nước, ethanol, methanol),nhiệt độ, thời gian siêu âm để thu nhận flavonoid hiệu quả. Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết. Kết quả, phương pháp ngâm dầm kết hợp sóng siêu âm cho hiệu quả thu nhận flavonoid cao nhất với thời gian ngâm dầm là 15 giờ, thời gian siêu âm là 20 phút, nhiệt độ là 60oC. Phân tích dịch chiết flavonoid bằng HPLC/MS có 14 peak, phân tích khối phổ ESI-Micro TOF-Q đã xác định được 3 chất là kaempferol 7-o-glucosid, kaempferol vàacid palmitic. Định lượng kaempferoltrong mẫu dựa trên chất chuẩn kaempferol (Sigma-Aldrich) bằng phương pháp HPLC/UVvàhàm lượngkaempferol trong mẫu là 680,5 μg/g. Hoạt tính kháng oxy hóa và kháng khuẩn của dịch chiết flavonoid từ lá cây đơn lá đỏ tương đối cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của cây đơn lá đỏ trong dược liệu và thực phẩm chức năng.
Từ khóa. Flavonoid; kaempferol; kháng oxy hóa; kháng khuẩn; sóng siêu âm.
Cây đơn lá đỏ (Ảnh: Báo dân tộc)
Xem chi tiết: tại đây
Trịnh Ngọc Nam 1, Nguyễn Văn Dũng 1, Dương Quốc Cường 1,2
1 Viện Công nghiệp Sinh học và Thực phẩm,Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
2 Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ IUH taoah 65 năm 2023
lên đầu trang