Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 03/07/2024 | 20:15

Thứ tư, 03/07/2024 | 20:15

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 08:34 ngày 01/07/2024

Thử nghiệm sản xuất trà túi lọc từ lá cây đinh lăng lá nhỏ trồng tại Đắk Lắk

Tóm tắt:
Đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa L. Harms) là loại thảo dược giàu hợp chất có hoạt tính sinh học, có lợi cho sức khoẻ người dùng. Bài báo nghiên cứu điều kiện sản xuất trà túi lọc đinh lăng lá nhỏ bao gồm: kích thước nguyên liệu sấy, nhiệt độ sấy, tỷ lệ nước pha/nguyên liệu và thời gian pha. Kết quả cho thấy lá đinh lăng được sấy ở nhiệt độ 80oC bảo tồn hàm lượng polyphenol, saponin tổng số và khả năng chống oxy hóa tốt hơn so với lá đinh lăng đã được nghiền nhỏ và sấy ở các nhiệt độ 60, 70, 90 và 100oC. Hàm lượng polyphenol, saponin và khả năng kháng oxy hóa lần lượt là 6,76 (mgGAE/g NL); 3,51 (mgEE/g NL); 67,5%. Sản phẩm sau sấy được khảo sát tỷ lệ nước pha và thời gian pha nhằm lựa chọn thông số pha trà phù hợp. Ở điều kiện pha trà tỉ lệ nước pha/nguyên liệu (ml/g) là 30/1 trong thời gian 15 phút thì hiệu quả trích ly của các hợp chất có trong trà đinh lăng là tốt nhất với hàm lượng polyphenol, saponin và khả năng kháng oxy hóa lần lượt là 5,85 (mgGAE/g NL); 3,35 (mgEE/g NL); 57,49%.
Từ khóa: Trà túi lọc, đinh lăng lá nhỏ, polyphenol tổng số, saponin tổng số, khả năng kháng oxy hóa. 
Ảnh minh hoạ đinh lăng lá nhỏ (Nguồn: thaoduockhalam.com)
Xem chi tiết: tại đây
Đặng Thị Thanh Quyên1 , Nguyễn Thị Thảo 2 , Hoàng Văn Công2
1Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp
2Khoa Nông Lâm nghiệp, Trường Đại học Tây Nguyên 
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ UNETI, Số 39-2023
lên đầu trang