Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:37

Thứ hai, 22/07/2024 | 12:37

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 13:14 ngày 10/07/2024

Sản phẩm từ bột mỳ Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc) gặp thuận lợi hơn

Sau gần 17 tháng, Cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã hoàn tất quy trình đánh giá, đóng hồ sơ vụ việc thẩm tra doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ bột mỳ Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.
Ngày 09/7/2024, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Trung Quốc) có Công điện gửi Bộ Công Thương về kết quả thẩm tra doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ bột mỳ Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc).
Theo đó, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhận được Công hàm số 1132003749 ngày 04/7/2024 của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) trao đổi về việc thẩm tra doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ bột mỳ Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc).
TFDA cho biết, căn cứ các thông tin về quản lý thẩm tra nhà nước các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ bột mỳ và các tài liệu liên quan do phía Việt Nam cung cấp, TFDA đã tiến hành đánh giá, hoàn tất quy trình thẩm tra bằng văn bản đồng thời đóng hồ sơ vụ việc.
TFDA đề nghị phía Việt Nam tiếp tục thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ bột mỳ xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc); đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý các tài liệu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc).
Như vậy, với thông báo này, sau quãng thời gian gần 17 tháng (kể từ tháng 02/2023 đến nay) Việt Nam đã vượt qua kì sát hạch thẩm tra trên hồ sơ của TFDA đối với yêu cầu cơ quan quản lý và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cung cấp thông tin hồ sơ quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm từ bột mì.
Tuy vậy, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu các sản phẩm từ bột mì sang Đài Loan (Trung Quốc) diễn ra thông suốt trong thời gian tới, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đầy đủ theo đúng các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Đài Loan.
Đài Loan (Trung Quốc) đóng hồ sơ vụ việc thẩm tra doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ bột mỳ Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này. (Ảnh minh họa)
Do truyền thống ẩm thực, đến nay các món được làm từ bột mì vẫn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Đài Loan (Trung Quốc).
Về chính sách, sản phẩm bột mì tại Đài Loan (Trung Quốc) có mã HS 11010010 (Wheat flour). Sản phẩm nhập khẩu vào Đài Loan từ Việt Nam và các nước thành viên WTO có thuế nhập khẩu MFN 17,5%.
Khi nhập khẩu sản phẩm bột mì chịu sự quản lý của FDA; mã quản lý F01 (Importation of foods shall follow the "Regulations for Inspection of imported Foods and Related Products". The importer shall apply for inspection to the Food and Drug Administration, Ministry of Health and Welfare (FDA)).
Về quy mô thị trường, theo thống kê của Hải quan Đài Loan, năm 2023 Đài Loan đã nhập khẩu 23.823 tấn bột mì từ 15 đối tác trên toàn thế giới, tăng 8,43% so với lượng 21.988 tấn của năm 2022.
Đối tác cung ứng mặt hàng này nhiều nhất cho Đài Loan năm 2023 là Hồng Kông 15.982 tấn (67,09% thị phần). Tiếp đến lần lượt là các đối tác Philippines 2.145 tấn (9% thị phần); Macao 1.635 tấn (6,68%); Malaysia 1.338 tấn (5.62%); Singapore 1.017 (4,27%) và Hoa Kỳ 642 tấn (2,69%).
Cũng theo thống kê của phía Đài Loan năm 2023, Việt Nam là đối tác cung ứng bột mì lớn thứ 7 của Đài Loan, với lượng 244 tấn bột mì đã được xuất khẩu cho Đài Loan trong năm 2023, kim ngạch đạt 54.171 USD, tăng 14,28% về lượng và 168,69% về giá trị so với năm 2022.
Nguồn: Tạp chí Công Thương
lên đầu trang