Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 18/10/2024 | 15:43

Thứ sáu, 18/10/2024 | 15:43

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 16:35 ngày 26/08/2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, mục đích ban hành Kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
Hoạt động kinh doanh hàng hóa tại siêu thị - Ảnh: Q.N
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của ngành Công Thương từ tỉnh đến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn.
Kế hoạch nêu rõ yêu cầu, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, rượu thủ công, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh.
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh hoạt động truyền thông với sự tham gia của các tất cả các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản thực phẩm đến người dân.
Mặt khác, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp cao điểm Tết Trung thu năm 2024.
Cụ thể, về phạm vi kiểm tra: Việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các loại bánh trung thu, bánh kẹo, các loại nước giải khát, rượu, bia, ... trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Đối tượng thanh tra, kiểm tra: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, nước giải khát và bia, rượu,...
Thời kỳ kiểm tra: Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong năm 2024. Thời hạn kiểm tra (liên ngành và chuyên ngành), từ ngày 26/8/2024 đến ngày 17/9/2024.
Đáng chú ý, tại Kế hoạch này cũng nêu, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và cơ sở thuộc diện phải cam kết thuộc quản lý của ngành Công Thương); giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018. Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.
Đồng thời, xem xét các nội dung về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật; truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương XI Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết.
Nguồn: Báo Công Thương

lên đầu trang