Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 19/09/2020 | 07:32

Thứ bảy, 19/09/2020 | 07:32

Năng suất chất lượng

Cập nhật lúc 08:59 ngày 04/08/2020

Công ty TNHH Long Hải: Chiếm lĩnh thị trường nhờ quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018

ISO 31000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế cung cấp các nguyên tắc, khung và quy trình quản lý rủi ro. Nó có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp, tổ chức, bất kể quy mô hoặc lĩnh vực hoạt động. 
“Áp dụng quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018, Công ty TNHH Long Hải không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh trên thị trường”, nhấn mạnh điều này, ông Phạm Quang Nhuệ cho biết: Nhờ quyết tâm cao trong áp dụng ISO 31000:2018 đến nay, Long Hải đã trang bị được hệ thống nhà xưởng hiện đại, theo công nghệ tiên tiến, cán bộ nhân viên được đào tạo đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm của Công ty đã từng bước cạnh tranh trên thị trường, nhất là đã cạnh tranh được với các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Đóng gói sản phẩm nấm kim châm tại Công ty TNHH Long Hải.
Ông Nhuệ cho biết: Căn cứ vào tình hình hoạt động của Công ty, nguồn lực hiện có, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Long Hải đã quyết định áp dụng hệ thống quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018 trong lĩnh vực an toàn thông tin cho phạm vi trồng và chế biến nấm tại Công ty. Việc làm này đã mang lại những hiệu quả nhất định đối với nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm của Công ty.
 “Nhờ áp dụng ISO 31000:2018 công ty không ghi nhận sự cố, rủi ro mất an toàn thực phẩm xảy ra trong quá trình thực hiện hệ thống. Kết quả phân tích định kỳ của Công ty về ngưỡng nguy hại trong sản phẩm đều đạt yêu cầu đề ra. Theo đó, hơn 95% mối nguy về an toàn thực phẩm liên quan đến phạm vi áp dụng được xác định và kiểm soát chặt chẽ”, ông Nhuệ thông tin.
Theo thống kê trong 5 tháng áp dụng ISO 31000:2018, tỷ lệ hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình nuôi trồng chế biến của Công ty TNHH Long Hải đã giảm khoảng 7%. Không ghi nhận khiếu nại của khách hàng về chất lượng, không xảy ra tình trạng mất an toàn khi sử dụng sản phẩm nho của Công ty. 100% các điểm tới hạn được kiểm soát chặt chẽ, ban hành mục tiêu. Các mối nguy còn lại đều được theo dõi, đảm bảo trong vùng an toàn.
Cụ thể, các rủi ro liên quan đến hệ thống đã được Ban quản trị rủi ro của Công ty xem xét định kỳ, đánh giá tối thiểu 6 tháng/lần. Ban quản trị rủi ro được đào tạo 100% về cách thức xác định rủi ro, biện pháp xử lý rủi ro. Trong quá trình áp dụng, 100% hoạt động đều được Công ty tiếp cận theo các quá trình, tư duy dựa trên rủi ro đảm bảo hệ thống kiểm soát vận hành tốt nhất, các công đoạn có sự kết nối, không bị chồng chéo. Khi phát sinh sai lỗi, việc xử lý tại Nhà máy diễn ra nhanh chóng, quy đúng trách nhiệm, đảm bảo cải tiến hệ thống, ngăn ngừa rủi ro tiếp theo. Cùng với đó, các hồ sơ về kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm cũng được công ty cập nhật đầy đủ, dễ dàng truy cập. 100% cán bộ nhân viên trong Công ty nắm được các mối nguy về an toàn thực phẩm liên quan đến hoạt động của bộ phận, vị trí mình.
Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh đã đạt kết quả nhất định, song trong thực tế việc áp dụng và triển khai hệ thống quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018 tại Công ty TNHH Long Hải vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Theo ông Nhuệ, nguyên nhân chính dẫn tới những vướng mắc, khó khăn trong quá trình nhân rộng mô hình quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018 là do nguồn nhân lực của Công ty chưa được đào tạo bài bản.
Hơn nữa, tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra cuối năm 2019 đầu năm 2020 cũng đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, nhất là trong nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Vì vậy, với việc tiếp tục duy trì và tăng cường áp dụng ISO 31000:2018 trong thời gian tới sẽ giúp Công ty TNHH Long Hải tăng khả năng đạt được các mục tiêu, cải thiện việc xác định các cơ hội, cũng như các mối đe dọa và phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để quản lý, xử lý rủi ro, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá và năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Theo thống kê trong 5 tháng áp dụng ISO 31000:2018, tỷ lệ hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình nuôi trồng chế biến của Công ty TNHH Long Hải đã giảm khoảng 7%. Không ghi nhận khiếu nại của khách hàng về chất lượng, không xảy ra tình trạng mất an toàn khi sử dụng sản phẩm nho của Công ty. 100% các điểm tới hạn được kiểm soát chặt chẽ, ban hành mục tiêu. Các mối nguy còn lại đều được theo dõi, đảm bảo trong vùng an toàn.
Theo Tạp chí Tài chính
lên đầu trang