Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 20/10/2020 | 23:38

Thứ ba, 20/10/2020 | 23:38

Năng suất chất lượng

Cập nhật lúc 17:23 ngày 18/09/2020

Các điển hình cải tiến sáng tạo vượt khó tại Doanh nghiệp Sài Thành

Phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm tại các doanh nghiệp luôn được đông đảo công nhân lao động tham gia. Theo đó, nhiều sáng kiến cải tiến hữu ích đã góp phần cải thiện môi trường làm việc tốt, làm lợi về mặt kinh tế và đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ sản xuất.
Điển hình tại Công ty CP Hợp tác Kinh tế và Xuất khẩu Savimex (Savimex), Anh Nguyễn Duy Cường, quản đốc xưởng 2 là tấm gương khi nhắc đến anh không thể nhớ mình đã thực hiện bao nhiêu sáng kiến. Qua 27 năm gắn bó và là việc tại Công ty Savimex, với tinh thần chịu khó, ham học hỏi anh Cường ngày càng tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm chuyên môn và luôn cố gắng làm việc, đóng góp ngày càng nhiều hơn. Được ban giám đốc và tập thể tin tưởng, bàn giao luân chuyển nhiều vị trí công việc, anh Cường có thêm cơ hội học hỏi, mở mang kinh nghiệm. Nhờ đó, anh Cường có thể đúc rút được những quan sát, học hỏi và cho ra đời những sáng kiến cải tiến mang tính ứng dụng cao và có lợi về mặt kinh tế.
Với anh Hoàng Minh Phước, hạnh phúc là được sống với niềm đam mê sáng tạo
Riêng từ năm 2018 trở lại đây, anh Cường đã có đến 28 sáng kiến, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng. Nhận thấy các công đoạn sản xuất riêng rẽ dẫn đến công nhân mất nhiều thời gian di chuyển, anh Cường đã đưa ra sáng kiến thiết kế “Dây chuyền sản xuất chân giường Amozon” hết sức độc đáo khi ghép các công đoạn sản xuất bằng băng tải giúp tiết kiệm thời gian đồng thời tăng năng suất lao động.
Anh Hoàng Minh Phước, Trưởng Phòng kỹ thuật phụ trách cải tiến thiết bị tại Công ty TNHH Nissei Việt Nam là một điển hình đam mê sáng tạo, cải tiến không ngừng. Anh là một trong 10 gương mặt được liên đoàn lao động TP. Hồ Chí Minh trao giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2020.
Trong các sáng kiến cải tiến, Anh Phước rất tâm đắc về sáng kiến tự động hóa công đoạn cắt centersocket. Việc cắt centersocket trước đây được thực hiện thủ công do 8 công nhân đảm nhiệm. Centersocket là linh kiện rất nhỏ trong đầu nối dây điện, dễ bị biến dạng nên đòi hỏi công nhân phải có sự tập trung cao, do đó thường có năng suất thấp và chất lượng sản phẩm thường không ổn định, dẫn đến ảnh hưởng đến các công đoạn liên quan phía sau. Nhận thấy được nút thắt, anh Phược đã thuyết phục ban lãnh đạo đồng ý phương án tự động hóa công đoạn này và chế tạo máy cắt centersocket tự động. Sau 6 tháng nghiên cứu, anh đã sáng tạo ra máy cắt tự động độc quyền và được sử dụng đồng loạt cho các bộ phận tại nhà máy của Công ty và các nhà máy trong tập đoàn. Sáng kiến giúp tiết kiệm hơn 1 tỉ đồng/tháng, sản phẩm có chất lượng tốt hơn, tăng năng suất và đảm bảo tiến độ quy trình sản xuất.
Từ hiệu quả các phong trào lao động giỏi, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục phát động sâu rộng, cùng doanh nghiệp đổi mới và phát triển và nâng cao chất lượng lao động.
Theo Văn phòng NSCL
lên đầu trang