Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 03/05/2024 | 07:42

Thứ sáu, 03/05/2024 | 07:42

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:10 ngày 04/02/2021

Cà Mau: triển khai kiểm tra ATTP dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Ngày 20/01/2021, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp triển khai kế hoạch và kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Tân Sửu năm 2021. Đây là hoạt động được tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯVSATP ngày 21/12/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm về “Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021”.
Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn thành phố Cà Mau. Thời gian kiểm tra diễn ra từ ngày 20/01 đến ngày 05/02/2021.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở chuyên phân phối thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, giò chả, bánh mứt các loại… Nội dung bao gồm kiểm tra các giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động; nhãn hàng hóa, quy trình chế biến - bảo quản - vận chuyển sản phẩm, nguồn gốc nguyên phụ liệu thực phẩm; lưu mẫu thức ăn, lấy mẫu kiểm nghiệm nếu cần…
Thực tế tại các nơi kiểm tra, đoàn đã tiến hành kiểm tra nơi bảo quản, dự trữ thực phẩm; quy trình chế biến các loại bánh, kẹo phục vụ Tết. Cùng với đó, đoàn cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh xuất trình các loại giấy tờ liên quan đến chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; hồ sơ công bố sản phẩm; tài liệu quảng cáo, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.
Đoàn kiểm tra hàng công nghệ thực phẩm. (Ảnh: Chi cục ATVSTP tỉnh Cà Mau)
Kiểm tra các mặt hàng nước giải khát. (Ảnh: Chi cục ATVSTP tỉnh Cà Mau)
Qua kiểm tra, các chủ cơ sở kinh doanh có dấu hiệu sai phạm bị yêu cầu phải khắc phục trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiến hành kiểm tra. 
Cùng với công tác kiểm tra, các nội dung tuyên truyền đã được đẩy mạnh tại địa phương thông qua các cơ quan báo chí  phát thanh, truyền hình liên tục đưa tin bài, tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm. Các tổ chức đoàn thể như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân cũng tích cực phát huy vai trò vận động, tuyên truyền sản xuất kinh doanh tiêu dùng thực phẩm an toàn. Không chỉ vậy, mỗi địa phương cũng đã xây dựng, triển khai và thực hiện công tác kiểm tra, tuyên truyền về các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán trên địa bàn mình quản lý.
Đây là hoạt động cần thiết nhằm đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2021.
Minh Nhật t/h
lên đầu trang