Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 05/05/2024 | 21:45

Chủ nhật, 05/05/2024 | 21:45

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:31 ngày 08/04/2022

TP. HCM triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm

Đây là một trong những nội dung chính của Kế hoạch số 745/KH-BCĐLNATTP về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022” vừa được Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) ban hành.
Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đơn vị quản lý và của cả cộng đồng, đặc biệt tập trung đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật. 
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP. HCM, các hoạt động truyền thông sẽ được triển khai ở cả hai cấp: thành phố và quận/huyện. 
Đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. (Ảnh: ictvietnam.vn)
Tại cấp thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP. HCM cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về ATTP trong Tháng hành động.
Ban Quản lý ATTP phối hợp với các ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.
Các sở, ban, ngành thành phố phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng nội dung và sản xuất các tài liệu truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đài Truyền hình thành phố, Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố truyền thông về các Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam – Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025”; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc”; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc.
Tại cấp quận/huyện và thành phố Thủ Đức, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP quận/huyện và thành phố Thủ Đức sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng, tổ chức chính trị, xã hội triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về  ATTP quận/huyện và thành phố Thủ Đức sẽ tăng cường tuyên truyền,phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
Đặc biệt, các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP sẽ được công khai nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.
Cũng theo Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP. HCM, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng; người tiêu dùng là ba nhóm đối tượng ưu tiên truyền thông của chiến dịch. 
Được biết, ngoài việc triển khai chiến dịch truyền thông, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP. HCM còn tổ chức lễ phát động Tháng hành động ở ba cấp (thành phố; quận, huyện; phường, xã, thị trấn) cũng như thanh tra, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022.
Theo kế hoạch, Tháng hành động vì ATTP năm 2022 sẽ được Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP. HCM triển khai trên phạm vi toàn thành phố từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Xem toàn bộ kế hoạch TẠI ĐÂY.
Hà Nguyễn
lên đầu trang