Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 02/05/2024 | 21:51

Thứ năm, 02/05/2024 | 21:51

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:09 ngày 05/05/2022

Kiên Giang đẩy mạnh bảo đảm ATTP, nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản

UBND tỉnh Kiên Giang mới đây đã ban hành Kế hoạch số 108/KH-UBND đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch). Kế hoạch hướng đến mục tiêu góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông - lâm - thủy sản Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.
Theo Kế hoạch, UBND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra một số kết quả và chỉ số quan trọng cần phải đạt được, cụ thể: diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10% so với năm 2021; tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng lên 85% so với 70,07% năm 2021. Bên cạnh đó, tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 85% so với 72,81% năm 2021; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021. Bên cạnh đó, tổ chức 03 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp huyện, xã.
Với chất lượng ngày càng được nâng cao, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang hơn 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: chinhphu.vn)
Cũng tại Kế hoạch này, UBND tỉnh Kiến Giang cũng đề ra 08 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, bao gồm: lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng điều kiện sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuẩn hóa các quy trình chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn và thông lệ quốc tế, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực;...
UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, chủ trì tổ chức sơ kết và tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch; thống nhất giải pháp, biện pháo khắc phục các khó khăn vướngmắc trong thực hiện làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện giai đoạn tiếp theo.
UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch 108/KH-UBND; trọng tâm là tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi được phân cấp quản lý theo Quyết định 602/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh.
Xem chi tiết Kế hoạch TẠI ĐÂY.
Bích Phương
lên đầu trang