Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 26/05/2022 | 11:38

Thứ năm, 26/05/2022 | 11:38

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 16:30 ngày 13/05/2022

Bạc Liêu thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm. Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2022), Công an Bạc Liêu đã tổ chức ra quân tuyên truyền, kết hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm chợ và một số Công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của Nhân dân.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân
Để thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, ngày 14/4/2022, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã ban Kế hoạch số 56 triển khai tháng hành động trong toàn lực lượng với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Lực lượng chức năng tuyên truyền cho các hộ tiểu thương không kinh doanh những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng.
Đồng thời, tổ chức treo 06 khẩu hiệu tại một số tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, phát trên 300 tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cho các tiểu thương, hộ kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm và những hành vi bị xử phạt theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.
Theo Thượng tá Nguyễn Văn Vũ - Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, lực lượng Cảnh sát môi trường đã tổ chức ra quân tuyên truyền cho các hộ tiểu thương, hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm. Đồng thời, cũng hướng dẫn bà con Nhân dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”.
Lực lượng chức năng cũng hướng dẫn bà con Nhân dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm
Bên cạnh việc tổ chức ra quân tuyên truyền tại các điểm chợ, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Bạc Liêu còn phối hợp với cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại các công ty, xí nghiệp có bếp ăn cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.
Ngoài việc tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước… lực lượng chức năng còn trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho công nhân, người lao động.
Anh Nguyễn Quang Trực - Quản lý bếp ăn Công ty PINETREE (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) cho biết: “Bếp ăn của Công ty hàng ngày phục vụ hơn 2.000 suất ăn cho công nhân. Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, phân chia suất ăn cho đến vệ sinh dụng cụ bếp… đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Nhân viên bếp đều được kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ theo quy định”.
Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn Công ty PINETREE (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi).
Công an Bạc Liêu cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm chặt tình hình, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; các điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp… Qua đó, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được cho phép trong sản xuất thực phẩm; các hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Trong tháng, lực lượng Cảnh sát môi trường đã kiểm tra 150 cơ sở, qua đó kịp thời phát hiện 17 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 80 triệu đồng, cho 133 cơ sở cam kết thực  hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm. Sau 01 tháng ra quân, Công an tỉnh đã thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra” -Thượng tá Nguyễn Văn Vũ cho biết thêm.
Qua thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dung đối với việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đã được nâng lên rõ rệt, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân.
Nguồn: https://sao.baophapluat.vn