Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/05/2024 | 20:35

Thứ hai, 06/05/2024 | 20:35

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 07:38 ngày 10/07/2022

Khai mạc hội nghị về Dư lượng Thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm (CCPR) lần thứ 53

Mới đây, Hội nghị lần thứ 53 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm đã khai mạc dưới hình thức trực tuyến. Buổi khai mạc do Giáo sư Guibiao YE - Chủ tịch mới của Ban kỹ thuật Codex quốc tế về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chủ trì và điều hành.
Lễ khai mạc hội nghị về Dư lượng Thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm (CCPR) lần thứ 53 (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Theo thông tin từ buổi khai mạc, hội nghị này sẽ chính thức diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 04/07/2022 đến 08/07/2022 tại Trung Quốc. Sau đó, các báo cáo Hội nghị sẽ được thông qua vào ngày 13/07/2022. Cũng tại hội nghị sắp tới, dự kiến sẽ có khoảng 400 đại biểu của 80 quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên và các tổ chức quan sát viên. 
Trước đó, để chuẩn bị kỹ lưỡng cho hội nghị, đã có 2 phiên họp nhóm trực tuyến diễn ra. Cụ thể, trong ngày 27/06/2022, phiên họp đã bàn về các nội dung như soát xét Phân nhóm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi; Phối hợp công việc giữa Ban kỹ thuật Codex quốc tế về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm: nội dung liên quan đến các hoạt chất có chức năng kép.
Nội dung phiên họp ngày 28/06/2022 xoay quanh vấn đề hướng dẫn các hoạt chất có nguy cơ thấp đối với sức khỏe cộng đồng có thể không cần thiết lập mức MRLs; Cam kết của Ủy ban chuyên gia hỗn hợp FAO/WHO về Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (JMPR) trong công việc đánh giá song song các hoạt chất bảo vệ thực vật mới; Quản lý các hoạt chất bảo vệ thực vật không có mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng…
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Pesticide Residue) được hiểu là các chất tồn dư trong thực phẩm. Việc tồn dư này từ nhiều nguồn khác nhau như từ môi trường và đặc biệt là từ sử dụng hóa chất của con người.
Căn cứ theo thông tư 50/2016/TT-BYT về giới hạn thuốc bảo vệ thực vật viết tắt là MRL. Và đơn vị là mg/Kg thực phẩm.
Nếu như MRL trong thực phẩm vượt ngưỡng điều này có thể gây nguy hiểm cho con người như: ngộ độc, nôn mửa, nhức đầu, rối loạn thần kinh trung ương,… Thậm chí nếu nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn đến liệt hoặc tử vong.
Phương Linh

lên đầu trang