Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 04/05/2024 | 23:06

Thứ bảy, 04/05/2024 | 23:06

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:59 ngày 05/10/2022

Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra hơn 5.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm

Trong 9 tháng năm 2022, công tác an toàn thực phẩm đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm, chú trọng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh đã kiểm tra được 5.081 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó, xử lý 404 cơ sở vi phạm và xử phạt 129.100.000 đồng. KS. Phùng Thị Hà Trang – Trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin, các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng hàng hoá không rõ nguồn gốc, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay giấy chứng nhận hết hạn, không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, xử lí chất thải không đảm bảo an toàn.
Thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm sẽ góp phần ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa: https://www.baobariavungtau.com.vn/)
Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã kiểm tra test nhanh thực phẩm với 1.971 mẫu thực phẩm kiểm tra hàn the và có 99.9% mẫu đạt. Cùng với đó là 819 mẫu thực phẩm kiểm tra Formol với 99.8% mẫu đạt. Các chỉ tiêu có tỷ lệ đạt 100% gồm 288 mẫu rượu kiểm tra Methanol, 216 mẫu thực phẩm kiểm tra phẩm màu, 119 mẫu kiểm tra dấm ăn, 03 mẫu thực phẩm kiểm tra ôi khét dầu mỡ, 10 mẫu thực phẩm kiểm tra Hypocloric, 115 mẫu thực phẩm kiểm tra Salisilic, 46 mẫu kiểm tra Nitrit, 43 mẫu thực phẩm kiểm tra nitrat.
Trong khi đó, đối với công tác thông tin truyền thông an toàn thực phẩm, toàn tỉnh đã tổ chức được 30 buổi nói chuyện với hơn 300 người tham dự; 01 buổi tọa đàm trên đài truyền hình; 15 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể với hơn 1.000 người tham dự. Các hoạt động tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm khác cũng được toàn tỉnh triển khai tích cực như: treo băng rôn, phát tờ rơi, áp phích, xe loa tuyên truyền lưu động,...
Trong 9 tháng, toàn tỉnh xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm với 06 ca mắc, không có ca tử vong (01 vụ 02 ca mắc do ăn con so, 01 vụ do ăn nấm lạ với 04 ca mắc).
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của ngành chức năng, mà đó là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, xã hội. Do đó, trong 3 tháng cuối năm, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống người dân.
Bích Phương
lên đầu trang