Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 04/05/2024 | 03:06

Thứ bảy, 04/05/2024 | 03:06

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 21:19 ngày 22/12/2022

Bình Thuận quyết liệt bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch số 4301 /KH-BCĐLNATTP về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. (Kế hoạch)
Mục tiêu chung của Kế hoạch là bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023. 
Trong đó, mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh, tuyến huyện đến tuyến xã; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, địa bàn tập trung đông dân cư. Cùng với đó, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Thời gian thực hiện Kế hoạch từ ngày ban hành đến hết ngày 12/3/2023, áp dụng trên toàn tỉnh. (Nguồn ảnh: congthuong.vn)
Theo Kế hoạch, cần tăng cường các hoạt động truyền thông như phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Huy động đài phát thanh, truyền hình, các cơ quan báo chí trong toàn tỉnh, hệ thống loa phát thanh ở xã, phường, thị trấn tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. 
Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định và kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023. 
Đối với hoạt động kiểm tra, tại tuyến tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và mời đại diện thành viên Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia, tiến hành kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023. Chú ý quá trình kiểm tra tránh chồng chéo, gây ảnh hưởng cho cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. 
Tại tuyến huyện, căn cứ kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 của tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra và triển khai thực hiện trên địa bàn. 
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phương Loan
lên đầu trang