Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 26/04/2024 | 04:43

Thứ sáu, 26/04/2024 | 04:43

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 07:59 ngày 30/12/2022

Nam Định: Xử phạt 275 cơ sở vi phạm ATTP trong năm 2022

Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Nam Định được triển khai kịp thời, hiệu quả. Đáng chú ý, trong công tác thanh tra, kiểm tra, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 275 cơ sở vi phạm ATTP với tổng số tiền phạt hơn 829 triệu đồng.
Cụ thể, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được chú trọng, các ban, ngành đã tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc, cảnh báo cộng đồng, tăng cường giám sát tại các bếp ăn tập thể. Tỉnh đã đảm bảo tốt công tác ATTP phục vụ các sự kiện: SEA Games 31, Ngày của Phở 12 tháng 12, Đại hội đại biểu thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh… 
 Lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm. (Nguồn ảnh minh họa: infonet.vietnamnet.vn/)
Toàn tỉnh đã thành lập 487 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn; tổ chức thanh tra, kiểm tra 5.101 lượt cơ sở, phát hiện 275 cơ sở vi phạm, 275 cơ sở vi phạm bị xử lý với tổng số tiền phạt trên 829 triệu đồng.
Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, công tác thông tin truyền thông cũng được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Các ngành chức năng đã tổ chức các hội nghị truyền thông về ATTP, các lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho hàng nghìn người. 
Đồng thời, toàn tỉnh cấp phát 65 nghìn tờ rơi, tờ gấp, treo 1.246 băng rôn, 409 tranh áp phích hưởng ứng đảm bảo ATTP tết Nguyên đán, tháng hành động ATTP, đợt cao điểm hè, trung thu; tổ chức tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và của tỉnh. 
Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 an toàn, bảo đảm sức khỏe. UBND Tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh đã tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp này. Theo đó, mục tiêu chung là đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Hoàng Phương
lên đầu trang