Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/05/2024 | 07:41

Thứ hai, 06/05/2024 | 07:41

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 13:09 ngày 10/03/2023

Bình Định triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023

Ngày 13/02/2023, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định 389/QĐ-UBND Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định (Kế hoạch).
Trọng tâm của Kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cấp, các ngành, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thông qua đó sẽ đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố.
Kiểm tra chất lượng thực phẩm, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại 01 cơ sở kinh doanh tỉnh Bình Định. (Ảnh: syt.binhdinh.gov.vn/)
Thông qua việc thực hiện Kế hoạch, Bình Định xác định tăng cường kiểm soát sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước của các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương…
Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, tỉnh Bình Định yêu cầu tất cả các đơn vị, đặc biệt là Sở Y Tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ sau đây:
Thứ nhất, tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành hậu kiểm về ATTP theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương và các Bộ, ngành liên quan: Kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Kiểm tra liên ngành về ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 và Kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Trong mỗi đợt kiểm tra, Sở Y Tế sẽ có vai trò chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng Kế hoạch, chủ trì tổ chức và triển khai thực hiện kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc hậu kiểm về ATTP theo đúng thẩm quyền quản lý nhà nước đã được quy định. 
Thứ hai, thực hiện công tác hậu kiểm theo từng nội dung, quy định cụ thể, bao gồm:
Hậu kiểm đảm bảo chất lượng thực phẩm: tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; Quá trình sản xuất, chế biến; Nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; Việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; Sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón,  thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; Kiểm soát việc sử dụng salbutamol,chất cấm trong chăn nuôi; Kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu, hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm… Đồng thời, trong quá trình kiểm tra cần chú ý tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhóm sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất tân dược thuộc các nhóm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân.
Đối với công tác hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện hậu kiểm các quy định về Công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm hỗn hợp và hồ sơ tự công bố sản phẩm tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ; Thực hiện hậu kiểm về điều kiện đảm bảo ATTP với tất cả các cơ sở thuộc diện cấp và không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: Tiến hành hậu kiểm, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các loại thực phẩm nhập khẩu, bao gồm các sản phẩm thuộc diện miễn kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu… 
Riêng với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố: cần tập trung hậu kiểm việc chấp hành các quy định chung về bảo đảm ATTP, các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; kiểm soát bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và thức ăn đường phố.
Cũng theo Kế hoạch, tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị thực hiện phải tăng cường kiểm tra tại các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP về trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan này trong các nội dung: việc triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý; công tác bảo đảm ATTP theo chức năng, nhiệm vụ; cấp, thu hồi bản công bố sản phẩm và sản phẩm thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; công tác báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý ATTP trên địa bàn; công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm.
Trong quá trình kiểm tra phát hiện sai phạm, tỉnh Bình Định yêu cầu các đoàn hậu kiểm phải xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả mạnh mẽ, quyết liệt như: đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm; thu hồi các loại giấy chứng nhận đã cấp…
Quá trình triển khai hậu kiểm về ATTP tỉnh Bình Định sẽ được thực hiện đến hết năm 2023, thực hiện tổng hợp, báo cáo về Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về ATTP trước ngày 05/12/2023 để UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hậu kiểm về ATTP năm 2024. 
Công văn chi tiết, xem tại đây.
Quang Ngọc
lên đầu trang