Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 03/05/2024 | 17:18

Thứ sáu, 03/05/2024 | 17:18

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:28 ngày 30/10/2023

Thanh Hoá: Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Ngày 27/10/2023, Đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc tại Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá. Ông Dương Xuân Diêu – Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đảm nhiệm vị trí Phó Trưởng đoàn Phụ trách đoàn.
Buổi làm việc là dịp để Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá báo cáo các nội dung đã thực hiện theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Đồng thời, nêu rõ những kết quả đã đạt được và những khó khăn còn tồn tại trong việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.
Đại diện Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá báo cáo tình hình thực hiện hậu kiểm về ATTP với Đoàn kiểm tra (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Cũng tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 02 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm là Công ty Cổ phần Dạ Lan và Công ty TNHH một thành viên CO.OPMART. Đoàn kiểm tra đánh giá 02 cơ sở đã thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.
Trong thời gian tới, đại diện phía Bộ Công Thương đề nghị tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ. 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm, đặc biệt dịp tết sắp tới và lễ hội của của tỉnh Thanh Hóa; Tăng cường, chủ động trong việc tập huấn kiến thức về ATTP.
Đoàn kiểm tra kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Dạ Lan (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm, giám sát ; đặc biệt là các nhiệm vụ được phân cấp xuống tuyến huyện, xã đối với hàng hóa có nguy có gây mất an toàn. Bên cạnh đó, cần chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại. 
Ngoài ra, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Bổ sung công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh vào báo cáo.
Năm 2023, công tác an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu tích cực, nhiều chỉ tiêu đã vượt tiến độ thực hiện như: Chỉ tiêu sản lượng thực phẩm tiêu dùng chủ yếu thông qua chuỗi (đạt 102,8% kế hoạch), chỉ tiêu chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (đạt 100,9% kế hoạch), chỉ tiêu bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP (đạt 142,9% kế hoạch), chỉ tiêu xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao (113,3% kế hoạch). 
Các đơn vị, địa phương điển hình trong việc hoàn thành các chỉ tiêu như: Sở Y tế hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP; thành phố Thanh Hóa và các huyện: Triệu Sơn, Yên Định, Thiệu Hóa, Nông Cống, Hà Trung hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao.
Tố Uyên


lên đầu trang